Úc "ngại" Trung Quốc, từ chối tuần tra Biển Đông cùng Mỹ

Trong bài phát biểu ngày 15/10/2015, Bộ trưởng Thương mại Úc Andrew Robb tuyên bố Canberra không tham gia các đợt tuần tra cùng với Hoa Kỳ tại Biển Đông và không can dự vào tranh chấp tại một vùng biển nơi có đông tàu thuyền quốc tế qua lại nhất thế giới.
Mỹ đang chuẩn bị điều chiến hạm tuần tra quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ đang chuẩn bị điều chiến hạm tuần tra quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông

Trả lời trên đài truyền hình của hãng thông tấn Bloomberg tại Hồng Kông, Bộ trưởng Thương mại Úc, Andrew Robb nhấn mạnh "không đứng về phe nào" và "không tham dự vào các hoạt động giám sát hay bất kỳ một động thái nào của Mỹ" trong vùng Biển Đông.

Bộ trưởng Thương mại Úc lên tiếng sau khi Ngoại trưởng Julie Bishop tuyên bố từ Boston – miền đông Hoa Kỳ là Mỹ và Úc "có cùng quan điểm về vấn đề hàng hải".

Trong cuộc họp báo chung kết thúc hội nghị 2+2 Úc và Mỹ tại Boston, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước đã "bày tỏ quan ngại sâu sắc" trước các hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tuy nhiên Canberra nói rõ là sẽ "không nghiêng về phía nào trong các cuộc tranh chấp lãnh hải" nhưng đồng thời Ngoại trưởng Bishop cũng "thúc giục các bên không nên đơn phương hành xử, ngưng các động thái gây thêm căng thẳng".

Canberra trong thế khó xử, giữa một bên là Hoa Kỳ, đồng minh chiến lược của Úc và bên kia là Trung Quốc, một đối tác thương mại và kinh tế quan trọng hàng đầu. Úc cũng không thể im tiếng trên vấn đề Biển Đông nơi có tới hơn ¾ lượng hàng hóa và các hoạt động giao thương của Úc được vận chuyển ngang qua.

Theo Infonet