Kyodo: Nhật sẽ tham chiến nếu nổ ra xung đột Trung-Mỹ ở Biển Đông

Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới ngày 19/9 đã cho phép nước này trợ chiến các đồng minh bị tấn công, thể hiện một chính sách phòng vệ tập thể cứng rắn. Hãng tin Nhật Bản Kyodo News đã phác thảo 3 kịch bản xung đột liên quan Trung Quốc, Úc và Mỹ tại Biển Đông.
Tàu sân bay trực thăng Hyuga của hải quân Nhật trong một cuộc diễn tập
Tàu sân bay trực thăng Hyuga của hải quân Nhật trong một cuộc diễn tập

Tàu sân bay trực thăng Hyuga và khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Ashigara của Nhật Bản đã tới Trân Châu Cảng để chuẩn bị cho các cuộc tập trận đổ bộ với hải quân Mỹ tại

California, sau khi Tokyo thông qua dự luật an ninh mới cho phép quân đội Nhật Bản tham chiến ở nước ngoài.

Đô đốc hải quân Trung Quốc Yin Zhuo kiêm đại biểu Chính Hiệp nhân dân cho rằng, Tokyo đang làm gia tăng cơ hội xung đột với các nước láng giềng nếu sửa đổi điều 9 hiến pháp hòa bình thời hậu chiến, tờ nhật báo Công nghệ và Khoa học ở Bắc Kinh dẫn lời Zhuo nói.

Yin Zhuo nhận định chính quyền của Thủ tướng Zhinzo Abe sẽ hành động để sửa đổi điều 9 của hiến pháp hòa bình Nhật Bản và “theo đuổi đường lối quân phiệt” sẽ sớm diễn ra cùng với dự luật mới nới lỏng quy định tham chiến của quân đội Nhật Bản.

Sau khi thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới ngày 19/9 vừa qua đã cho phép nước này trợ chiến các đồng minh bị tấn công, thể hiện một chính sách phòng vệ tập thể cứng rắn hơn trước. Trong khi đó, hãng tin Nhật Bản Kyodo News đã phác thảo 3 kịch bản xung đột liên quan Trung Quốc, Úc và Mỹ tại Biển Đông.

Trong kịch bản thứ nhất, một chiến hạm Nhật Bản đánh chìm một tàu ngầm Trung Quốc, sau khi tàu này phát động tấn công nhằm vào các tàu chiến Mỹ trong một cuộc diễn tập hải quân chung giữa hải quân Mỹ, lực lượng phòng vệ Nhật Bản và hải quân hoàng gia Úc.

Tàu sân bay trục thăng Izumo của hải quân Nhật và tàu sân bay USS John Stennis CVN-74 trong một cuộc tập trận trên biển
Tàu sân bay trục thăng Izumo của hải quân Nhật và tàu sân bay USS John Stennis CVN-74 của Mỹ trong một cuộc tập trận trên biển

Ở kịch bản thứ hai, Trung Quốc chịu sức ép lớn của Mỹ về việc phải chấm dứt chương trình bồi lấp, xây đảo nhân tạo ở Biển Đông. Quân đội Trung Quốc sau đó phát động tấn công chống các lực lượng Mỹ, gây ra một một xung đột hải quân trong khu vực.

Theo mệnh lệnh của Mỹ, các chiến hạm Nhật Bản được triển khai tại khu vực để cung cấp hậu cần hỗ trợ. Đồng thời Nhật cũng điều các máy bay tiếp dầu tới không phận Biển Đông để tiếp liệu cho các chiến đấu cơ Mỹ. Kyodo News cho rằng Nhật Bản sẽ tham chiến nếu Trung Quốc và Mỹ bùng nổ chiến tranh ở Biển Đông kể từ khi Tokyo chính thức là một đồng minh khu vực của Washington.

Kịch bản thứ ba liên quan tới việc Nhật Bản  chạm trán với Triều Tiên.

Theo QPAN