Tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện tăng hơn 63%

VietTimes -- Theo ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), các loại thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu phòng và chữa bệnh, Việt Nam đã tự sản xuất được 12/13 vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng an toàn, chất lượng; năm 2018, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện tăng hơn 63%...
Buổi Hội nghị tổng kết Đề án "Người Việt Nam dùng thuốc Việt Nam" do Bộ Y tế tổ chức sáng 18/7. ảnh 1
Buổi Hội nghị tổng kết Đề án "Người Việt Nam dùng thuốc Việt Nam" do Bộ Y tế tổ chức sáng 18/7.

Toàn quốc đang có 198 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới, 11 nhà máy đã đầu tư và đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến như tiêu chuẩn của châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, PIC/S; thuốc sản xuất trong nước đáp ứng đầy đủ 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Với thành quả trên, thuốc nội đang khẳng định vị thế trên thị trường, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện cũng tăng đáng kể. Năm 2018, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện tăng hơn 63%; đạt hơn 50% tại hơn một số tỉnh, thành ví dụ: tỉnh Phú Yên chiếm tỷ lệ từ 83,13% (năm 2015) đến 87% (năm 2018); các Sở Y tế Quảng Bình, Tuyên Quang, Kon Tum, Hậu Giang, Ninh Thuận, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Long An có tỷ lệ giá trị sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm trên 70% (năm 2018)...

Đó là những kết quả sau hơn 10 năm thực hiện đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam", được ông Vũ Tuấn Cường chia sẻ tại hội nghị tổng kết do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội ngày 18/7 .

Ông Cường cũng đánh giá, ý thức người tiêu dùng, doanh nghiệp và cán bộ y tế trong việc ưu tiên dùng thuốc Việt có nhiều chuyển biến, tạo nên diện mạo mới của ngành dược Việt Nam.

Từ đây, thuốc sản xuất trong nước được sử dụng ngày càng tăng về số lượng, giá trị, chứng minh chất lượng, an toàn, hiệu quả.