Tỷ giá thăng hoa, giá vàng dúi dụi

VietTimes – Giá vàng SJC Việt Nam đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 550 nghìn đồng mỗi lượng - khá lớn so với tương quan chênh lệch của giá vàng nội – ngoại trong các tuần trở lại đây.
Tỷ giá thăng hoa, giá vàng dúi dụi

Chốt phiên giao dịch Thứ Tư (ngày 23/03), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile nối đà trôi sâu $24,60 (-2%) xuống đóng cửa ở $1.224,30/oz, thấp nhất kể từ ngày 26/2 – theo số liệu của FactSet.

Tương tự, giá bạc giao tháng Năm cũng trượt mạnh 61,3 cents (-3,9%) xuống chốt ở $15,272/oz, khoét đáy một tuần.

Sau giờ đóng cửa các sàn giao dịch tập trung, đà suy thoái tiếp tục được khoét thêm trên phương thức giao dịch điện tử. Tính đến thời điểm 9h03’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang được chào giá ở $1.217,18/oz.

Tương tự, tại thị trường Châu Á, giá vàng giao ngay Kitco cũng đang đứng ở $1.216,90/oz.

Trong một thông tin liên quan, trữ lượng vàng trong SPDR Gold Trust - quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – đã giảm 1,9%.

Trong khi, chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ, tăng 0,4% lên đỉnh cao nhất một tuần.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Theo ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, việc các quan chức của Cục dự trữ liên bang (Fed) liên tục phát tín hiệu sẽ nâng lãi suất trong tháng Tư đã trở thành trở lực, gây sức ép lớn lên giá vàng.

Cụ thể, phát biểu trên báo chí mới đây, Chủ tịch Fed Atlanta và San Francisco cho biết có khả năng cao Fed sẽ thắt chặt chính sách trong phiên họp tiếp theo.

Chủ tịch Fed Chicago – người ủng hộ nâng lãi suất chậm – cũng thừa nhận việc lãi suất đi lên là điều tất yếu. Chủ tịch Philadelphia thì cho rằng triển vọng kinh tế Mỹ được cải thiện tạo điều kiện cho việc nâng lãi suất trong ngắn hạn lần nữa.

Trước đó, phiên thứ Ba, giá vàng tăng sau tin về vụ đánh bom khủng bố tại Bỉ. Tuy nhiên đà tăng nhanh chóng phai nhạt.

Ông Michael Armbruster, nhà đồng sáng lập Altavest cho rằng giá vàng sẽ sớm được điều chỉnh. Trong trường hợp xấu nhất, giá vàng giao tháng Sáu có thể giảm dưới mức 1.197USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tuần qua tại Doji.

Bám sát diễn biến tại thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Năm ngày 24/03), giá vàng SJC trong nước cũng “chìm nghỉm”.

Cụ thể, tính đến thời 9h19’, Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang yết giá vàng miếng SJC ở 33,20 - 33,45 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 190 nghìn đồng so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh giảm 170 nghìn đồng về đứng ở 33,32 – 33,40 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Với biểu giá này, doãng chênh lệch 2 chiều mua – bán vàng SJC tại Doji vẫn là 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,34 – 33,39 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 32,91 – 33,36 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Trong khi đó, trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND lại vẫn tăng khá mạnh.Vietcombank – nhà băng luôn yết giá ngoại tệ cạnh tranh nhất thị trường chính thức, đang chào giá USD ở mức 22.310-22.380 đồng/USD (MV – BR), tăng tiếp 10 đồng so với sáng qua. Trước đó, trong một động thái định hướng thị trường, NHNN cũng công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 24/3/2016 là 21.882 đồng, tiếp tục tăng 21 đồng so với hôm qua, và nới doãng tăng của tỷ giá trung tâm trong tuần này lên mức 44 đồng.

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái mà Vietcombank đang công bố, tính ra giá vàng SJC Việt Nam đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 550 nghìn đồng mỗi lượng - khá lớn so với tương quan chênh lệch của giá vàng nội – ngoại trong các tuần trở lại đây.

X.T