Tướng Việt Nam: Trung Quốc hành động trái ngược với "gien hòa bình"

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh chia sẻ, mặc dù Trung Quốc có những lời nói bày tỏ sự yêu chuộng hòa bình, "dân tộc có gien hòa bình"... nhưng đi kèm đó là các hành động hoàn toàn trái ngược.
Tàu chiến Trung Quốc hung hăng vây ép tàu tiếp tế Trường Sa của Việt Nam
Tàu chiến Trung Quốc hung hăng vây ép tàu tiếp tế Trường Sa của Việt Nam

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội về việc tàu Hải Đăng 05 của công ty bảo đảm An toàn hàng hải Biển Đông bị 3 tàu của Trung Quốc vây ép tại Trường Sa vào ngày 13/11, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay: Sự việc này xảy ra tại khu vực biển các đảo thuộc quần đảo Trường Sa chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và đã xây dựng trái phép các đảo này thành các đảo nhân tạo, đồng thời, mục đích âm mưu lưu dài biến thành các căn cứ quân sự.

"Với bãi đá Xu Bi (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) theo quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 thì không có khu vực 12 hải lý mà đây là vùng biển quốc tế, tất cả các tàu, kể cả tàu chiến đều có quyền đi qua đây.

Việc tàu Hải đăng 05 đi qua khu vực biển đó là quyền của Việt Nam, chưa nói đến, các bãi đá này đều thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép”-Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, hành động của các tàu hải cảnh, tàu chiến của Trung Quốc tiến hành vây ép, thậm chí, mở bạt pháo 37 ly, điều khoảng 10 người mặc quân phục dàn đội hình chiến đấu và chĩa AK từ boong tàu 995 sang tàu Hải Đăng 05 là vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông cũng lên án hành động này: “Đây không chỉ là hành động đe dọa và việc sử dụng vũ khí này của các tàu Trung Quốc đối với tàu Việt Nam chẳng khác gì cướp biển cả. Nếu Trung Quốc dùng vũ khí nổ vào tàu đó thì sẽ vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.

Không những thế, ở đây, hành động của tàu Trung Quốc cũng đã vi phạm vào tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và vi phạm thỏa thuận cấp cao hai nước giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh bày tỏ sự lên án mạnh mẽ hành động ngang ngược này của các tàu Trung Quốc đối với tàu của Việt Nam đang làm công tác nhân đạo, hòa bình.

"Chúng ta cần lên án mạnh mẽ hành động vi phạm luật pháp quốc tế này của Trung Quốc và Người phát ngôn Bộ Ngoài giao cũng cần cung cấp rõ thông tin cho nhân dân Việt Nam, thế giới, đồng thời, tỏ rõ phản đối những hành động này.

Đồng thời, yêu cầu không được tái diễn những hành động trên. Và dù Trung Quốc có những hành động ngang ngược, sử dụng vũ khí để đe dọa nhưng chúng ta vẫn kiềm chế, thực hiện đúng quy định của luật pháp quốc tế để giữ gìn hòa bình, ổn định", Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh.

Bày tỏ sự bất bình về việc Trung Quốc luôn nói một đằng làm một nẻo, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh chia sẻ, mặc dù Trung Quốc có những lời nói bày tỏ sự yêu chuộng hòa bình, "dân tộc có gien hòa bình"... nhưng đi kèm đó là các hành động hoàn toàn trái ngược.

"Chúng ta luôn coi Trung Quốc là một nước láng giềng, đối tác và tôn trọng họ nhưng trên thực tế, trong những vấn đề còn tranh chấp giữa hai nước, họ lại luôn không nhất quán, lời nói với hành động không đi cùng với nhau.

Những lời nói, tuyên bố của lãnh đạo Trung Quốc dường như đều thể hiện sự mị dân nhưng sau đó, lời nói lại không đi cùng với việc làm"- Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nói thêm.

Theo thông tin từ Công ty bảo đảm An toàn hàng hải Biển Đông và hải đảo, tàu Hải đăng 05 của công ty bị hai tàu hải cảnh số hiệu 2305, 35115 và tàu chiến số hiệu 995 của Trung Quốc vây ép tại Trường Sa vào ngày 13/11.

Cụ thể, theo tường trình của thuyền trưởng tàu Hải Đăng 05 Trần Văn Nga và các thuyền viên, từ 11g - 13g ngày 13-11, khi tàu Hải Đăng 05 đang trên đường từ đảo Sơn Ca về đảo Song Tử Tây thì bị các tàu Trung Quốc vây ép, chĩa súng thẳng vào tàu Việt Nam.

Theo Infonet