Tướng Ukraine hứa sẽ khiến Nga sẽ “trả tất cả mọi thứ”, ông Trump muốn Nga quay lại G-8

VietTimes -- Bản ghi nhớ với những lời buộc tội Nga do Kiev đệ trình lên Tòa án Tư pháp Quốc tế LHQ cần mang lại cho Ukraine "chiến thắng rõ ràng". Trung tướng, cựu Phó Tổng Tham Mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Igor Romanenko tuyên bố điều này với ấn bản "Apostrophe".

Cố vấn Mỹ huấn luyên binh sĩ Ukraine

Cố vấn Mỹ huấn luyên binh sĩ Ukraine

Theo ý kiến của tướng quân đội Ukraine, "những nỗ lực nghiêm túc, nguồn lực và thời gian" là cần thiết để đảm bảo rằng tài liệu "đóng một vai trò" trong quan hệ giữa các quốc gia.

"Ở đây có những chiến thắng rõ ràng mà chúng tôi vẫn phải tranh đấu. Sớm hay muộn họ sẽ trả mọi thứ cho chúng tôi", viên tướng Ukraine nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Romanenko so sánh triển vọng việc đệ trình bản ghi nhớ lên tòa án Liên Hợp Quốc với quyết định của tòa án Trọng tài Stockholm, theo đó phía Nga có nghĩa vụ trả cho Naftogaz 2,56 tỷ USD.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News rằng gần một phần tư các cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Canada đã dành cho Nga, vì vậy sẽ tốt hơn nếu quay trở lại định dạng trước đó với sự tham gia của Matxcơva.

"Bạn biết đấy, chúng tôi đã dành khoảng 25% thời gian của chúng tôi để nói về Nga. Tôi đã nghĩ, chắc chấn nó sẽ tốt hơn nếu Nga ở đây. Tôi không ủng hộ Nga. Tôi là người Mỹ. Nếu Vladimir Putin ngồi với tôi cùng bàn với tất cả những người khác tại bữa ăn tối ở Canada… nếu ông ấy ở đó,  thì tôi yêu cầu ông làm những điều tốt hơn cho thế giới và tốt hơn cho ông", ông Trump nói.

"Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc giao tiếp trực tiếp tốt hơn cuộc điện đàm", Donald Trump nói thêm, đặt trách nhiệm trục xuất Nga từ G8 cho người tiền nhiệm Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, tại cuộc họp báo sau chuyến viếng thăm hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Canada, cho rằng định dạng G8 có ý nghĩa hơn so với G7. Ông cũng nhấn mạnh rằng một số nước tham gia muốn trở về Nga cho công đoàn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bình luận về sáng kiến của ông Donald Trump, nói rằng Nga đã không rời G8 và mời các nhà lãnh đạo của các nước thành viên đến Matxcơva.

"Các đồng nghiệp cùng một lúc đã từ chối đến Nga vì những lý do ai cũng biết", ông nhắc nhở tại cuộc họp báo ở Trung Quốc.