Tướng Triều Tiên bị cách chức: "Làm trong sạch" hay "chăm sóc" quan chức?

Với sự kiện đại tướng Kim Won-hong, Bộ trưởng An ninh Quốc gia CHDCND Triều Tiên mất chức hồi tháng 1/2017, và bị giáng quân hàm xuống ba bậc, nhưng vẫn duy trì thứ hạng quân đội hiện tại không thể kết luận về việc "làm trong sạch" giới lãnh đạo quân sự của CHDCND Triều Tiên.

Tướng Kim Won-hong

Tướng Kim Won-hong

Ông Kim Dongyeop, cộng tác viên Viện các vấn đề Viễn Đông thuộc Đại học Gyeongnam (Hàn Quốc) trong cuộc phỏng vấn với Sputnik nói: "Nếu  cho đến nay ông ấy vẫn giữ cấp bậc thiếu tướng, thì rất khó cho đây là việc " làm trong sạch ". Trong số năm sĩ quan quân đội cấp cao, ông Kim Won- hong là người  tại vị lâu năm nhất trong chính quyền, và là nhân vật  tối quan trọng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un".

"Nếu Kim Won-hong bị mất chức do các cáo buộc lạm dụng quyền lực và vi phạm nhân quyền, cụ thể là việc bộ phận dưới quyền ông sử dụng hình thức tra tấn, thì ông ấy sẽ được phục hồi chức vụ sau một thời gian".

Cheong Seong-Chang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và vấn đề Thống nhất  thuộc Viện Sejong đồng ý với đồng nghiệp của mình:

"Kim Won-hong bị hạ quân hàm ba bậc (từ đại tướng quân đội xuống thiếu tướng), và nếu đến nay ông vẫn còn là thiếu tướng, thì xác suất việc ông ta được phục chức vẫn còn đó".

Tuy nhiên, ông Kim Dongyeop lại cho rằng đó có thể là việc "chăm lo" cho người cao tuổi, và có khả năng là ông ta được cho một cơ hội để nghỉ ngơi, trước khi chức vụ được phục hồi.

Theo Sputnik