Triều Tiên cách chức đại tướng, bộ trưởng an ninh

Bình Nhưỡng lại tiến hành thêm một vụ thanh trừng. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cách chức đại tướng Kim Wong Hong, đưa nhân vật cấp cao này đi lao động cải tạo và xử bắn nhiều sĩ quan tình báo. Reuters dẫn nguồn bộ thống nhất Hàn Quốc ngày 3/2 cho biết.

Tướng Kim Wong Hong

Tướng Kim Wong Hong

Bộ trưởng an ninh quốc gia Triều Tiên từng được xem là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là nạn nhân mới trong chính sách thanh trừng. Phát ngôn viên bộ thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon Hee cho biết đại tướng Bắc Triều Tiên Kim Wong Hong bị mất chức bộ trưởng an ninh, bị giáng cấp xuống thiếu tướng và bị đưa đi cải tạo từ giữa tháng 1/2017 vì tội «lạm quyền». Một số sĩ quan và cán bộ của sở tình báo, thuộc quyền của Kim Wong Hong cũng bị thanh trừng.

Theo AFP, trong chế độ Bình Nhưỡng, bộ an ninh là cơ quan cốt lõi có vai trò tình báo. Đại tướng Kim Wong Hong nắm quyền trong suốt thời gian từ khi Kim Jong Un lên cầm quyền từ năm 2011.

Bốn trong số 5 tướng lãnh cao cấp nhất cha ông Kim Jong Un để lại cùng với hơn một trăm sĩ quan và đảng viên khác đã bị xử lý. Đứng đầu bộ an ninh và tình báo từ năm 2012, ông Kim Wong Hong đóng vai trò then chốt trong vụ hành quyết Jang Song Thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, và cũng là nhân vật số hai của chế độ vào năm 2013.