Vụ bắn hạ Su-24: Thi sĩ Thổ xin lỗi Nga bằng thơ

Nhà thơ Thổ Nhĩ Kỳ Huseyin Haydar đã viết bài thơ xin lỗi nước Nga và nhân dân Nga vì Không quân nước ông đã bắn rơi máy bay Su-24 khiến phi công Nga thiệt mạng.
Thi hài phi công Su-24 Nga hy sinh được đưa về nước
Thi hài phi công Su-24 Nga hy sinh được đưa về nước

Bài thơ của Haidar có tựa đề "Lời xin lỗi gửi những người Nga vĩ đại". "Trước mắt chúng ta những mối dây huynh đệ bị cắt đứt", ông viết.

Haidar liệt kê một số hình tượng nghệ thuật Nga gần gũi với ông Nga và cầu xin họ tha thứ, kể cả nhà thơ Vladimir Mayakovsky, nhà văn Maxim Gorky, phi hành gia đầu tiên Yuri Gagarin, và những anh hùng đã đánh bại chủ nghĩa phát xít.

Kết thúc bài thơ: "Và quỳ gối tôi cầu xin sự tha thứ từ người mẹ của phi công Oleg Peshkov". Huseyin Haydar là nhà thơ nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, từng đoạt các giải thưởng quốc gia, thơ ông đăng trên các tạp chí văn học.

Ngày 24/11/2015 Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga, đang tham gia hoạt động chống khủng bố ở Syria. Một phi công Nga đã bị bắn chết khi đang nhảy dù, do hậu quả đạn bắn từ mặt đất, từ khu vực biên giới của các chiến binh. Ngoài ra, một quân nhân của Nga đã bị giết chết, khi tham gia đội tìm kiếm và cứu hộ. Nga đáp trả hành động này bằng cách áp đặt một số biện pháp trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Sputnik