Tướng Mỹ: Trung Quốc phải công khai ý đồ xây đảo và đưa tên lửa ra Biển Đông

VietTimes -- Phát biểu trên tàu USS Blue Ridge từ Philippines hôm 7/3, Tư lệnh hạm đội 7 Hải quân Mỹ - Phó Đô đốc Joseph Aucoin, kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hoạt động làm tăng thêm bức xúc trong khu vực, khiến leo thang căng thẳng...
Một trong 7 đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông
Một trong 7 đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông

"Trung Quốc nên nói rõ ý đồ của các công trình xây đắp đảo nhân tạo và việc triển khai tên lửa ra các vùng có tranh chấp ở Biển Đông để giúp tình hình ổn định hơn", theo đề nghị của quan chức hải quân hàng đầu của Hoa Kỳ.

Phát biểu trên tàu USS Blue Ridge từ Philippines hôm 7/3, Tư lệnh hạm đội 7 Hải quân Mỹ - Phó Đô đốc Joseph Aucoin, kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hoạt động làm tăng thêm bức xúc trong khu vực, khiến leo thang căng thẳng, và cần phải minh bạch hơn những mục tiêu đề ra.

Đô đốc Aucoin nhấn mạnh, việc đầu tiên cần làm là Trung Quốc phải ngưng cải tạo đất, bồi lấp đảo nhằm thay đổi nguyên trạng các khu vực có tranh chấp.

Tư lệnh hạm đội 7 cũng hoan nghênh việc chính phủ Philippines đưa bản đồ "đường lưỡi bò" của Bắc Kinh ra nhờ tòa trọng tài Liên hiệp quốc phân xử.

Phó đô đốc Aucoin đòi Trung Quốc phải minh bạch hóa các ý đồ ở Biển Đông
Phó đô đốc Aucoin đòi Trung Quốc phải minh bạch hóa các ý đồ ở Biển Đông

Tướng Aucoin cũng cho biết thêm là từ đây đến cuối năm, hải quân Mỹ dự định ghé thăm Trung Quốc và mở cuộc đối thoại với những người đồng nhiệm phía Bắc Kinh nhằm giải tỏa căng thẳng trong lúc các tàu chiến Mỹ vẫn cương quyết thực hiện các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải, bảo vệ an ninh-ổn định khu vực.

Theo Manila Times, Manila Bulletin