Tuổi thọ tối đa của ổ cứng SSD là bao lâu?

Khi ổ cứng thể rắn (SSD) xuất hiện trên thị trường và trở thành một sự lựa chọn sáng giá bên cạnh ổ cứng truyền thống (HDD), thì vấn đề lớn nhất mà người dùng quan tâm là tuổi thọ của loại ổ cứng mới này.  
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo HowToGeek, trước đây đã có rất nhiều nghiên cứu để tìm hiểu tuổi thọ thực sự của một ổ SSD, tuy nhiên các kết quả vẫn chưa rõ ràng và chưa làm người tiêu dùng an tâm lựa chọn SSD như là một giải pháp chính thay thế HDD.

Hiện thị trường SSD đã và đang tăng trưởng khá mạnh, dung lượng các ổ SSD cũng ngày càng tăng lên, giá thành thì bắt đầu giảm xuống. Và những nghiên cứu về tuổi thọ SSD cũng dần thu được những kết quả đáng lưu ý.

- Tin tốt mà các bạn sắp được biết là ổ SSD có tuổi thọ cao hơn nhiều so với phần lớn người dùng từng nghĩ, và có thể sánh ngang với HDD về độ tin cậy.

- Tin xấu là ổ SSD thường có xu hướng bị lỗi sau một thời gian dài sử dụng, và nguyên nhân lỗi là do tuổi thọ của nó đã cao, chứ không liên quan đến số lần đọc - ghi như nhiều bài báo trước đây đã chỉ ra.

Những kết quả nêu trên cho thấy bạn không nên quá lo lắng về việc mất mát dữ liệu khi sử dụng SDD, bởi việc trang bị một dàn PC sử dụng toàn bộ ổ cứng SDD cho hiệu quả ngang ngửa với HDD về mặt lưu trữ dữ liệu, trong khi tốc độ truy xuất cao hơn rất nhiều.

Tuổi thọ SSD tối đa là bao lâu?

Các nhà sản xuất SSD đánh giá độ tin cậy của SSD dựa trên 3 yếu tố chính: tuổi thọ tiêu chuẩn, tổng lượng terabyte dữ liệu có thể ghi, và lượng dữ liệu có thể được ghi vào ổ cứng trong một khoảng thời gian nhất định (ví dụ trong một ngày). Tất nhiên, với mỗi yếu tố khác nhau nêu trên lại có các phương pháp đánh giá khác nhau, do đó dẫn tới nhiều kết quả khác nhau. Điều này dẫn đến việc ước tính chính xác tuổi thọ của một ổ SSD là điều gần như không thể. Chúng ta chỉ có thể đưa ra một thời điểm rất mơ hồ mà tại đó khả năng lưu trữ của ổ SSD đã đạt tới giới hạn của nó, qua điểm này khả năng mất dữ liệu là rất cao.

Hệ thống server sử dụng SSD của Google. Facebook cũng có một hệ thống tương tự.

Một số nghiên cứu nổi bật về tuổi thọ SSD thời gian gần đây là:

- Nghiên cứu của Google hợp tác với Đại học Toronto về khả năng mất dữ liệu trên các máy chủ: nghiên cứu này đã chỉ ra rằng tuổi thọ ổ SSD là nguyên nhân chính dẫn tới ổ bị hỏng và mất dữ liệu, chứ không phải số lần đọc - ghi. Họ cũng nhận thấy rằng tần suất phải thay ổ SSD mới thấp hơn nhiều so với ổ HDD (tỉ lệ khoảng 1:4). Tuy nhiên ổ SSD lại có khả năng gặp các lỗi không thể sửa được và bị bad blocks cao hơn HDD trong hơn 4 năm sử dụng.

Từ các dẫn chứng trên, nhóm nghiên cứu kết luận trong môi trường làm việc với tần suất cao, yêu cầu tốc độ đọc nhanh, SSD sẽ sống thọ hơn HDD, nhưng thường bị lỗi vặt hơn. Ngoài ra, ổ SSD "cao tuổi" có khả năng "chết bất đắc kì tử" cao hơn mà không cần biết tổng lượng terabyte đã được ghi là bao nhiêu.

- Nghiên cứu của Tech Report về tuổi thọ ổ SSD của các hãng lớn: Trong số 6 thương hiệu SSD thì chỉ có các ổ SSD cao cấp của Kingston, Samsung và Corsair có thể trụ được sau khi ghi hơn 1000 terabyte dữ liệu. Các loại ổ khác thường "lăn ra chết" trong khoảng từ 700-900 terabyte, gồm các ổ của Samsung và Intel sử dụng chip nhớ MLC giá rẻ, và một ổ Kingston đã trụ được nhưng được test theo phương thức khác.

Từ đó, nhóm nghiên cứu kết luận: Một ổ SSD có dung lượng khoảng 250GB sẽ "tử nạn" sau khi ghi được khoảng gần 1000 terabyte dữ liệu, tuy nhiên các ổ SSD sử dụng chip nhớ cao cấp sẽ có tuổi thọ cao hơn một chút. Các ổ SSD có dung lượng lớn hơn, có nhiều sector và nhiều không gian trống để ghi hơn, sẽ sống lâu hơn. Ví dụ, một ổ SSD Samsung 840 sử dụng chip MLC giá rẻ, dung lượng 250GB sẽ chết ở mức 900 terabyte, trong khi ổ 1TB sẽ có thể trụ tới mức 3,6 petabytes.

Nghiên cứu do Facebook tiến hành về tuổi thọ của các ổ SSD sử dụng trong các hệ thống dữ liệu công nghiệp: nghiên cứu này tập trung vào tác động của môi trường làm việc đối với ổ SSD, cho thấy việc thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ SSD. Nghiên cứu này cũng nhận thấy một điều khá thú vị, đó là nếu ổ SSD không "chết" sau khi phát hiện ra lỗi nghiêm trọng đầu tiên, thì nó sẽ sống thêm được rất lâu so với tuổi thọ mà các phần mềm chuẩn đoán sức khoẻ ổ cứng dự báo.

Trái ngược với nghiên cứu của Google, nghiên cứu của Facebook lại cho rằng tần suất đọc - ghi dữ liệu có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ ổ cứng, tuy nhiên không rõ Facebook có để ý đến tuổi thọ hiện tại của các ổ SSD mà họ đang test hay không.

Nghiên cứu này đã kết luận: SSD sẽ sống lâu hơn nhiều so với thông tin mà các phần mềm chuẩn đoán sức khoẻ ổ cứng thông báo, bởi các phần mềm này dựa vào các 3 yếu tố nêu ở đầu bài viết, và như đã nói ở trên thì với mỗi điều kiện khác nhau, các yếu tố này lại dẫn đến những kết quả khác nhau.

Bạn không cần phải lo lắng

Vậy tổng kết lại cả 3 nghiên cứu trên, chúng ta rút ra được điều gì?

Đó là: ổ SSD của bạn sẽ sống "thọ" tới mức khi bạn chuẩn bị vứt bỏ dàn máy cũ để nâng cấp lên dàn máy mới thì chúng sẽ vẫn hoạt động tốt thêm một thời gian nữa.

Thật vậy, nếu đọc kỹ các nghiên cứu trên, chúng ta sẽ thấy các ổ SSD có thể sẽ "qua đời" chỉ sau khoảng 1-2 năm, nhưng đó là trong trường hợp chúng được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu công nghiệp cực lớn, với tần suất đọc - ghi cực cao, hầu như liên tục 24/24 mỗi ngày trong năm. Đồng thời trong các nghiên cứu này, người ta cũng thực hiện các bài test rất nặng đối với các ổ SSD.

Nếu một người dùng thông thường muốn đạt đến mức 1000 terabyte được ghi lên ổ cứng, thì họ sẽ phải dùng máy tính liên tục trong vòng 1 thập kỷ hoặc lâu hơn. Ngay cả các game thủ hay các chuyên gia "táy máy" cũng sẽ không bao giờ đạt đến mức ghi tối đa mà các nhà sản xuất đưa ra.

Nói là vậy, nhưng cũng như các loại linh kiện điện tử khác, ổ SSD vẫn có thể "chết" sau một cú sốc điện, cháy, nổ... Nên tốt nhất bạn nên sắm thêm một ổ cứng thứ 2, hoặc lựa chọn một dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây có uy tín để đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra nhé.

Theo Tạp chí Diễn đàn Đầu tư
http://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/2269880/tuoi-tho-toi-da-cua-o-cung-ssd-la-bao-lau