Bo mạch chủ chạy Ryzen: Một lựa chọn của giới công nghệ

Tuy Ryzen được AMD tung hô đủ kiểu nhưng việc lựa chọn một bo mạch chủ socket AM4 yêu thích cho bộ xử lý kiến trúc Zen thế hệ mới này không hề đơn giản, bởi chủng loại và số lượng bo mạch chủ được các nhà phân phối nhập về nước còn khá ít. Nhằm giúp bạn đọc dễ dàng tìm kiếm.
Bo mạch chủ chạy Ryzen: Một lựa chọn của giới công nghệ
Bo mạch chủ chạy Ryzen: Một lựa chọn của giới công nghệ
Asus ROG Crosshair VI Hero  Với mục tiêu tạo dựng mẫu bo mạch chủ chipset AMD X370 hỗ trợ ép xung tốt nhất cho Ryzen dành cho những tay chơi công nghệ chuyên nghiệp, Asus cung cấp cho ROG Crosshair VI Hero hàng loạt đặc điểm đáng giá như cụm nút “cứu hộ” ReTry - Safe Boot, USB BIOS Flashback, nút Clear CMOS, 8 đầu cắm quạt tản nhiệt giúp kiểm soát nhiệt độ tốt hơn, hỗ trợ đầu cắm tản nhiệt chất lỏng AIO_Pump, có 2 cảm biến đo nhiệt độ nước và 1 cảm biến theo dõi dòng chảy chuyên biệt. Với kích thước chuẩn ATX, ROG Crosshair VI Hero có 4 khe cắm RAM hỗ trợ tổng dung lượng 64GB DDR4, 2 giao tiếp PCIe 3.0 x16 (chạy ở tốc độ x8/x8 nếu dùng đồ họa kép SLI hoặc CFX) được bọc kim loại SafeSlot làm giảm nguy cơ bị cong chân cắm, 8 giao tiếp SATA 6Gb/s và 1 giao tiếp M.2 32Gb/s (hỗ trợ cả SATA và PCIe 3.0 x 4), 12 giao tiếp USB 3.0, 2 giao tiếp USB 3.1 (có giao tiếp Type-A và Type-C). 
AORUS, Asrock, bo mạch chủ Asus, gaming gear, VietTimes, Ổ SSD, RyzenAsus ROG Crosshair VI Hero

Khoác trên mình tông màu đen bạc truyền thống, ROG Crosshair VI Hero hỗ trợ đồng bộ hóa màu đèn nền Aura Sync RGB đồng loạt nhiều thiết bị như dây LED, card đồ họa, bàn phím và chuột. Mainboard này cũng hỗ trợ âm thanh tích hợp 8 kênh SupremeFX Codec, có các tụ âm cao cấp SS Sabre Hi-Fi ES9023P DAC và Texas Instruments RC4580, hướng đến việc tạo dựng một PC Ryzen hàng hiệu nhiều người mơ ước.

Asus Prime X370-Pro  Dù không hỗ trợ ép xung Ryzen “tận răng” dữ dội như ROG Crosshair VI Hero nhưng bo mạch chủ Prime X370-Pro vẫn được Asus trang bị loạt công cụ cứu hộ máy tính như EZ Flash 3, CrashFree BIOS 3, EZ Tuning Wizard, Q-fan Control, nút Clear CMOS để phòng trường hợp người dùng quá tay khi “táy máy”. Bởi thế, Asus Prime X370-Pro ít tốn kém hơn hẳn và là bo mạch chủ hiệu năng cao dùng chipset X370 sáng giá, phục vụ đại đa số người dùng có nhu cầu lắp ráp một hệ thống PC chạy ổn định, độ bền cao. 
AORUS, Asrock, bo mạch chủ Asus, gaming gear, VietTimes, Ổ SSD, RyzenAsus Prime X370-Pro

Trong khi đó, người dùng thoải mái ép xung và chạy ổn định RAM DDR4 ở các mốc tốc độ 2.667MHz hoặc 3.200MHz nhằm phát huy triệt để sức mạnh của bộ xử lý Ryzen như khuyến nghị của AMD. Mặt khác, bo mạch chủ này có đủ những đặc điểm kỹ thuật cần thiết đáp ứng nhu cầu cao về hiệu năng xử lý máy tính giống “đàn anh” ROG Crosshair VI Hero như 2 giao tiếp PCIe 3.0 x16 chạy đồ họa kép, 8 giao tiếp USB 3.0 và 1 giao tiếp M.2. 

Gigabyte Aorus GA-AX370 Gaming 5 Phía sau hình dáng ngọt ngào bắt mắt của lớp thiết kế Dual Armor Design trên bo mạch chủ Gigabyte Aorus GA-AX370 Gaming 5 là thiết kế phân phối điện 6 + 4 pha do bộ điều khiển năng lượng số International Rectifier thế hệ thứ 4 kiểm soát, có khả năng phân bố nhiệt để tránh nóng quá mức gây tổn hại đến mạch điện. Nhờ đó, người dùng có thể tinh chỉnh điện áp, tần số và những thiết lập ép xung khác dễ hơn bên trong BIOS dù cho Gigabyte không hỗ trợ ép xung tự động đối với dòng bo mạch chủ này.
AORUS, Asrock, bo mạch chủ Asus, gaming gear, VietTimes, Ổ SSD, RyzenGigabyte Aorus GA-AX370 Gaming 5

Việc Gigabyte đặt giao tiếp M.2 ở ngay bên dưới GPU khiến nhiều người nghi ngại lượng nhiệt tỏa ra từ card đồ họa rời khi chơi game sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến việc thông khí cho ổ SSD. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ý đồ của Gigabyte bởi nhà sản xuất này lại trang bị sẵn giao tiếp “quý tộc” U.2, mà khi dùng giao tiếp U.2 thì giao tiếp M.2 lại không thể sử dụng song song.

Biostar Racing B350ET2 Giới game thủ bình dân vẫn có nhiều cơ hội sở hữu bo mạch chủ chipset B350 chạy Ryzen (có thể ép xung CPU) giá rẻ dưới 100USD nhưng phải chấp nhận những phiên bản bị “mài răng”. So với những mẫu bo mạch chủ chipset B350 đầy đủ, Biostar Racing B350ET2 bị cắt giảm khá nhiều chi tiết ở như chỉ còn 2 khe RAM DDR4 (hỗ trợ tổng dung lượng tối đa 32GB), không có giao tiếp M.2 cho ổ SSD và giao tiếp USB Type-C. Do đó, giá công bố của bo mạch chủ này “trên cả tuyệt vời” khi chỉ có 79USD.
AORUS, Asrock, bo mạch chủ Asus, gaming gear, VietTimes, Ổ SSD, RyzenBiostar Racing B350ET2

Đáng ngạc nhiên là sản phẩm nhỏ gọn (kích cỡ Micro-ATX) của Biostar vẫn còn giữ 2 cổng cắm PS/2 cho chuột và bàn phím, đồng thời có giao tiếp DVI-D xuất hình ở ngõ xuất I/O cùng 2 phần mềm đặc trưng của bo mạch chủ dòng game Racing gồm Racing GT Utility và BullGuard.

ASRock Fatal1ty AB350 Gaming K4 Nhắm vào những game thủ không có nhu cầu chạy đồ họa kép nhưng vẫn thích ép xung Ryzen, ASRock giới thiệu bo mạch chủ Fatal1ty AB350 Gaming K4 chỉ có 1 giao tiếp PCIe 3.0 x16 được bọc kim loại Steel Slots để chống đỡ những card đồ họa có kích thước hầm hố.  Ở mẫu bo mạch chủ này, ASRock cung cấp đến 2 giao tiếp M.2 (giống bo mạch chủ chuyên game dùng chipset Intel Z270), 8 giao tiếp USB 3.0 (có 1 giao tiếp Type-C) cùng âm thanh tích hợp Realtek ALC892 Audio Codec (kèm phần mềm Creative Sound Blaster Cinema 3).  3 loại chipset AMD được dùng đại trà trên bo mạch chủ socket AM4 gồm X370, B350 và A320. Trong đó, chipset X370 hỗ trợ cả ép xung CPU lẫn đồ họa kép, còn chipset B350 chỉ hỗ trợ ép xung CPU chứ không hỗ trợ đồ họa kép.  Phải có sẵn card đồ họa rời khi sử dụng bộ xử lý Ryzen trên bo mạch chủ socket AM4 do Ryzen không có đồ họa tích hợp như bộ xử lý Intel Core.
AORUS, Asrock, bo mạch chủ Asus, gaming gear, VietTimes, Ổ SSD, RyzenASRock Fatal1ty AB350 Gaming K4

Bo mạch chủ socket AM4 hỗ trợ các bộ xử lý Ryzen và A-Series/Athlon, tuy nhiên, tốc độ giao tiếp PCIe 3.0 x16 dành cho card đồ họa rời khi dùng A-Series/Athlon chỉ là x8, dùng Ryzen mới đạt x16 hoặc 2 x8 (chế độ đồ họa kép trên bo mạch chủ dùng chipset X370).

Tuy bo mạch chủ socket AM4 có hỗ trợ đồ họa tích hợp AMD Radeon R Series cho các bộ xử lý A-Series thế hệ thứ 7, nhưng khi sử dụng những thế hệ bộ xử lý này thì chỉ chạy được đồ họa kép AMD CFX chứ không sử dụng được NVIDIA SLI. 

Bo mạch chủ socket AM4 chưa hỗ trợ ổ SSD Optane (dùng công nghệ Intel Optane) vừa ra mắt trong tháng 3/2017. 

Theo PC World VN
http://www.pcworld.com.vn/articles/san-pham/bo-mach-chu/2017/05/1251463/bo-mach-chu-chay-ryzen-chon-mat-gui-niem-tin/