TTCK tuần từ 5/11 – 9/11: Điểm sáng khối ngoại và thông tin vĩ mô đáng lưu ý

VietTimes -- Giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước diễn ra khá thận trọng, nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi, cần thêm thời gian để đánh giá và ra quyết định trước các thông tin mới. Tuy nhiên, điểm sáng của thị trường là các giao dịch mua ròng liên tiếp của khối ngoại trên sàn HSX.
Những tín hiệu tích cực từ dòng vốn ngoại sẽ là "trợ lực" của TTCK Việt Nam trong tuần tới? (Nguồn: Internet)
Những tín hiệu tích cực từ dòng vốn ngoại sẽ là "trợ lực" của TTCK Việt Nam trong tuần tới? (Nguồn: Internet)

TTCK Việt Nam khởi đầu phiên giao dịch đầu tuần (ngày 5/11) không mấy khả quan khi các chỉ số chính như VN-Index và VN30-Index đều giảm điểm ngay từ đầu phiên. Khối lượng giao dịch đạt 121,12 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX), thấp hơn bình quân 10 phiên trước đó.

Nguyên nhân là do TTCK Mỹ trong phiên cuối tuần trước tiếp tục điều chỉnh, khiến các TTCK châu Á (trong đó có Việt Nam) cũng chìm trong sắc đỏ. Một nguyên nhân khác là do tâm lý chờ đợi từ phía nhà đầu tư trước cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.

Trong phiên chiều, lực cầu gia tăng nhờ tín hiệu tích cực từ giao dịch của khối ngoại (giá trị mua ròng trên sàn HSX là 64 tỷ đồng) đã làm giảm mức giảm điểm của cả hai chỉ số và giúp cho VN-Index hồi phục tăng điểm trở lại, đóng cửa ở mức 925,53 điểm (tăng 0,67 điểm).

Diễn biến các phiên giao dịch tiếp theo trong tuần lại chứng kiến sự thận trọng của các nhà đầu tư khi lượng hàng bắt đáy giá rẻ của các phiên giao dịch tuần trước về tài khoản, dù kết quả của cuộc bỏ phiếu tại Mỹ cho thấy đảng Dân chủ đã chiến thắng tại Hạ viện.

Các chuyên gia cho rằng, với kết quả bỏ phiếu vừa được công bố, các chính sách sắp tới của Tổng thốc Donald Trump sắp tới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để được thông qua. Điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến TTCK Mỹ (đang trong giai đoạn điều chỉnh) và lan rộng ra các thị trường khác.

Mặc khác, việc đảng Dân chủ chiến thắng tại Hạ viện cũng sẽ khó lòng làm thay đổi các chính sách đối ngoại liên quan đến các mục tiêu chiến lược tại châu Á hay chủ trương kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc mà ông Donald Trump đang theo đuổi. Vì về cơ bản, chiến lược này không có nhiều mâu thuẫn giữa hai đảng nếu không nói là có sự đồng thuận cao.

Do đó, có thể thấy Mỹ sẽ tiếp tục các biện pháp mới đối với Trung Quốc và ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ vẫn tiếp tục tác động tới các hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Quay trở lại với diễn biến TTCK Việt Nam, tâm lý thận trọng đã khiến cho áp lực bán thắng thế và khiến chỉ số VN-Index, trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 9/11), đã giảm tới gần 12 điểm, lùi về mức 914,29 điểm. Nhưng cũng trong phiên giao dịch này, khối ngoại đã đẩy mạnh mua ròng tới 161 tỷ đồng trên sàn HSX.

Trong 5 ngày giao dịch vừa qua, khối ngoại đã mua ròng tới 357 tỷ đồng trên sàn HSX. Hoạt động giao dịch của khối ngoại (chủ yếu trên sàn HSX) dù không chiếm quá lớn trên tổng giao dịch toàn thị trường nhưng vẫn được nhiều nhà đầu tư trong nước quan tâm và coi là một trong các chỉ báo cho diễn biến thị trường sắp tới.

Thống kê giao dịch nhà đầu tư nước ngoài (Nguồn: BVSC)
Thống kê giao dịch nhà đầu tư nước ngoài (Nguồn: BVSC) 

Theo thống kê của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), 5 ngành có diễn biến tích cực nhất tuần qua là: Nông, thủy sản (+5,47%); Cảng biển & dịch vụ vận tải (+2,57%); Bao bì & đóng gói (+2,41%); Cao su chế biến (+1,88%) và Công nghiệp phụ trợ (+1,39%).

Ngoài ra, trong tuần vừa qua, các nhà đầu tư trong nước cũng đón nhận các thông tin vĩ mô mới.

Cụ thể, ngày 8/11, Quốc hội đã “chốt” các chỉ tiêu kinh tế xã hội trong năm 2019, bao gồm một số chỉ tiêu đáng quan tâm như: tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,6-6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP.

Mục tiêu tổng quát của năm sau vẫn đặt lên hàng đầu yêu cầu tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bên cạnh đó là việc đẩy mạnh các hoạt động thoái vốn, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Đây là những động lực giúp duy trì đà tăng trưởng và phát triển của TTCK trong nước.

Riêng về ngành ngân hàng, hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s cũng vừa công bố báo cáo về triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam. Theo đó, hãng này đã thay đổi triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “tích cực” sang “ổn định”. Đây sẽ là thông tin đáng chú ý cho các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực ngân hàng trong thời gian tới./.