TT Trump: “ông Joe Biden không thể làm Tổng thống” nếu có gian lận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa đưa ra hàng loạt cáo buộc về kỳ bầu cử bị thao túng và đầy rẫy gian lận.

Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra các cáo buộc về gian lận bầu cử (Ảnh: Vanity Fair)
Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra các cáo buộc về gian lận bầu cử (Ảnh: Vanity Fair)

Trong một bài phát biểu hình ảnh đăng tải trên Twitter và Facebook mà ông Trump mô tả là “bài phát biểu quan trọng nhất mà tôi từng đưa ra”, ông tố cáo rằng “rất nhiều điều tồi tệ đã diễn ra” trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua.

Ông cũng tranh luận rằng “nếu chúng tôi đúng về gian lận bầu cử, thì Joe Biden không thể trở thành tổng thống. Chúng tôi đang nói về hàng trăm nghìn phiếu bầu. Chúng tôi đang nói về những con số mà chưa ai từng thấy trước đây”.

Một lần nữa nhằm vào các lá phiếu vắng mặt và việc đi bỏ phiếu sớm vì lý do sức khỏe trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng Chúng ta từng có cái gọi là Ngày Bầu cử. Giờ chúng ta có nhiều ngày bầu cử, thậm chí nhiều tuần và nhiều tháng, và rất nhiều điều tệ hại đã xảy ra trong khoảng thời gian nực cười này”.

“Mưu đồ bỏ phiếu qua đường bưu điện là phần mới nhất trong nỗ lực của họ suots 4 năm qua nhằm đảo ngược kết quả kỳ bầu cử năm 2016. Và nó giống như đang sống ở địa ngục vậy” – ông Trump nói.

Ông Trump cũng tuyên bố rằng ông “quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử của chúng ta” mà ông cho là “đang bị hứng đòn tấn công phối hợp”.

Bài phát biểu được ông Trump đăng tải trên Twitter bị dán nhãn cảnh báo nội dung (Annhr: Twitter)

Bài phát biểu được ông Trump đăng tải trên Twitter bị dán nhãn cảnh báo nội dung (Annhr: Twitter)

Mạng xã hội Twitter – cũng giống như những lần trước mà ông Trump đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử - đã thêm vào đoạn tweet của ông Trump một thông báo nói rằng “tuyên bố này về gian lận bầu cử đang gây tranh cãi”. Trong khi Facebook dán nhãn rằng “Jow Biden là người được nêu tên giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ”.

Bài phát biểu của ông Trump, được ghi tại Phòng Ngoại giao của Nhà Trắng, xuất hiện một ngày sau khi Tổng chưởng lý William Bar nói trong một cuộc phỏng vấn với AP rằng các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và FBI “đến nay vẫn chưa phát hiện ra gian lận ở quy mô có thể tạo ra kết quả khác của kỳ bầu cử này”.

Và nó xuất hiện trong lúc ngày càng có thêm các thành viên trong đảng Cộng hòa không ủng hộ cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump.

Tổng thống Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại trước ông Biden, hơn 3 tuần rưỡi kể từ khi Fox News, AP và nhiều hãng truyền thông lớn khác nêu tên vị cựu Phó Tổng thống là người giành được đủ số phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống sơ cử (President-elect).

Đội ngũ pháp lý của ông Trump đã đệ nhiều đơn kiện ở các bang chiến trường quan trọng, với hy vọng sẽ làm chậm quy trình xác nhận người thắng cuộc, nhưng chiến thuật này tính đến nay đã không thành công.

Hôm Chủ nhật tuần trước, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ ngày bầu cử, ông Trump một lần nữa tuyên bố rằng “kỳ bầu cử này là trò gian lận, nó là một kỳ bầu cử bị thao túng”.

“Chúng ta đã có rất nhiều lỗ hổng, khi mà họ chuyển hàng nghìn lá phiếu từ tôi sang cho Biden” – ông Trump đưa ra cáo buộc tuy không nêu bằng chứng, trong một cuộc trò chuyện với nhà báo Maria Bartiromo của kênh Fox Business, trong chương trình “Sunday Morning Futures”.

Nhưng ông Trump dường như cũng hiêu rằng nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử của ông “có thể” sẽ không đến được Tòa án Tối cao – điều được cho là mục tiêu của đội ngũ pháp lý của ông.

Trong bài phát biểu mới, Tổng thống Trump nói rằng “Chúng ta sẽ bảo vệ sự trung thực của kỳ bầu cử bằng cách đảm bảo rằng mọi lá phiếu hợp lệ được đếm và không có lá phiếu phi pháp nào được đếm”. Ông nhấn mạnh rằng nỗ lực của ông “là nhằm đảm bảo người dân Mỹ có lòng tin vào kỳ bầu cử này và tất cả các kỳ bầu cử trong tương lai”.