TT Putin: Nga có đánh chìm tàu Anh thì cũng không có Thế chiến III, bởi Anh và Mỹ biết họ sẽ thua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Nga gọi hành động vi phạm lãnh hải Nga của chiến hạm Anh là “khiêu khích”, thêm rằng Mỹ cũng dính líu tới sự kiện xảy ra hồi tuần trước ở gần bán đảo Crimea.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Tuy nhiên, nêu ra sự ngờ vực về hiệp ước phòng thủ tập thể trong Điều V của NATO, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng ngay cả khi Moscow đánh chìm tàu HMS Defender của Anh, điều đó cũng không thể dẫn tới Thế chiến III được, bởi “những kẻ khiêu khích” biết rõ là họ không có cơ thắng.

Tuần trước, tàu hải quân Anh HMS Defender đã đi vào vùng biển thuộc chủ quyền của Nga và di chuyển 3 km vào bên trong khu vực lãnh hải của Crimea, gần mũi Fiolent. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lự lượng hải cảnh đã bắn nhiều phát cảnh báo về phía con tàu này. Anh bác bỏ sự việc trên, nhưng một đoạn video Nga tung ra sau đó cho thấy mô tả sự việc của Moscow chính xác hơn.

Theo London, tàu khu trục của họ đang thực hiện tuyến đường di chuyển hòa bình qua vùng biển của Ukraine, phù hợp với luật pháp quốc tế. Anh không công nhận Crimea là một phần của nước Nga.

Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp thường niên hôm 30/6, Tổng thống Putin tiết lộ rằng một máy bay chiến lược của Mỹ đã cất cánh từ sân bay trên đảo Crete và bay hướng về phía Nga vào buổi sáng trước khi tàu HMS Defender đi vào vùng biển của Nga. Tuy nhiên, bất chấp hành động khiêu khích này, 2 nước thành viên của NATO không hề muốn xảy ra xung đột, và nếu nói rằng thế giới đang đứng trước bờ vực một cuộc Thế chiến thì là không đúng; ông Putin nói.

“Ngay cả khi chúng ta có đánh chìm con tàu đó, vẫn khó có thể tưởng tượng được rằng thế giới sẽ đứng trước bờ vực của Thế chiến III” – ông Putin nói thêm – “Bởi vì những kẻ đang làm điều này hiểu rõ ràng họ không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến đó. Đó là điều rất quan trọng”.

Lãnh đạo Nga cũng tỏ ra băn khoẳn về lý do thực sự đằng sau hành động khiêu khích của phía Anh, nhấn mạnh rằng các vấn đề được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh gần đân giữa ông với người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Geneva có thể là lời giải thích.

“Tại sao việc đưa ra hành động khiêu khích như vậy lại là cần thiết? Để làm gì?” – ông đặt câu hỏi – “Đó là để họ chứng tỏ rằng họ không tôn trọng sự lựa chọn gia nhập Nga của người dân Crimea”.

Tổng thống Putin cũng chỉ trích phương Tây là “đạo đức giả”, nói rằng Moscow đã chỉ thị cho binh sĩ tránh xa khỏi đường biên giới của Ukraine từ đầu năm nay sau khi nhận được những lời phàn nàn.

“Chúng ta đã làm điều đó. Nhưng thay vì phản ứng một cách tích cực và nói rằng “ok, chúng tôi hiểu phản ứng của các bạn” thì nhìn xem họ làm gì? Họ tiến đến biên giới của chúng ta” – ông Putin nói.

Theo RT