TSMC “đả bại” Samsung để trở thành nhà sản xuất chip cho iPhone 2018?

VietTimes – Samsung và TSMC (Đài Loan) vốn được Apple thuê để sản xuất bộ vi xử lý cho iPhone. Theo một số nguồn tin thì con chip A12 dùng cho các phiên bản iPhone 2018 sẽ do TSMC sản xuất.
Chip A12 sẽ do TSMC sản xuất?
Chip A12 sẽ do TSMC sản xuất?

Apple tự thiết kế riêng các bộ vi xử lý dùng cho iPhone, sau đó chuyển thiết kế cho một công ty thứ ba để gia công sản xuất. Trong vài năm gần đây, Samsung và TSMC được giao (độc quyền hoặc cùng nhau) để sản xuất các chip này. TSMC đã đánh bại Samsung trong cuộc chạy đua sản xuất chip tiến trình 7nm. Theo một số nguồn tin, Apple đã trao quyền cho TSMC được sản xuất con chip A12 dành cho các phiên bản iPhone 2018.

TSMC hiện đã có đơn đặt hàng từ 40 khách hàng để sản xuất chip cho các thiết bị di động sử dụng tiến trình 7nm. Hãng này vẫn đang tiếp tục cải tiến quy trình sản xuất chip. TSMC sẽ kết hợp công nghệ cực tím cực trị (EUV) vào tiến trình 7nm+ của hãng, và sẽ tiếp tục phát triển tiến trình 5nm và 3nm. Công ty này đang xây dựng một nhà máy mới để thử nghiệm sản xuất vi xử lý tiến trình 5nm vào nửa đầu năm 2019. Vào năm 2020, một phòng thí nghiệm sản xuất chip 3nm sẽ được xây dựng.

Ba mẫu iPhone năm 2017 của Apple sử dụng con chip Bionic A11 do TSMC sản xuất theo tiến trình 10nm. Đây là SoC đầu tiên của Apple được trang bị CPU 6 nhân và có 2 nhân đảm nhiệm các tác vụ nặng với tốc độ nhanh hơn 25% so với hai nhân của A10. 4 nhân còn lại có hiệu năng tốt hơn 70% so với các nhân trên chip A10.