Samsung qua mặt Intel với bộ vi xử lý 8 nanomet đầu tiên

VietTimes -- Hôm 18/10, Samsung công bố đã sản xuất thử thành công bộ vi xử lý đầu tiên sử dụng kiến trúc 8 nanomet.  Với sự hỗ trợ từ Qualcomm, Samsung đã vượt qua Intel về kích thước vi xử lý.
Samsung với sự trợ giúp của Qualcomm đã sản xuất thành công vi xử lý với kiến trúc 8 nm (ảnh: Engadget)
Samsung với sự trợ giúp của Qualcomm đã sản xuất thành công vi xử lý với kiến trúc 8 nm (ảnh: Engadget)

Bộ vi xử lý 8 nm của Samsung sử dụng công nghệ siêu tiết kiệm điện năng (LPP) từng có trên bộ vi xử lý 10nm. Tuy Samsung vẫn sẽ dành công nghệ in thạch anh cực tím tiên tiến (EUV) cho thế hệ vi xử lý 7nm trong tương lai, nhưng đây vẫn là dấu mốc quan trọng của ngành công nghiệp sản xuất chipset di động.

Ưu điểm của chip 8 nm chính là kích thước nhỏ cùng mức tiêu thụ điện năng ít hơn 10% so với chip 10 nm. Đồng thời Samsung cho biết hãng vẫn có thể tích hợp trên đó những bộ vi xử lý cũ. Điều này sẽ rút ngắn thời điểm ra mắt thế hệ vi xử lý Exynos mới trên smartphone của họ.

Hình ảnh chipset Exynos của Samsung. Nguồn: anandtech
Hình ảnh vi xử lý Exynos của Samsung. Nguồn: anandtech

Samsung khẳng định bộ vi xử lý trên kiến trúc 8 nm có tính ứng dụng cực lớn, đặc biệt đối với thị trường “thiết bị di động, hệ thống tiền ảo hay hệ thống mạng và máy chủ”.

Theo nhiều nguồn tin, Samsung đã hợp tác với Qualcomm để hoàn thiện công nghệ của mình và Qualcomm sẽ được quyền sử dụng vi xử lý 8 nm trên các mẫu Snapdragon tiếp theo.  

Chipset Snapdragon của Qualcomm cũng sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ hợp tác với Samsung. Nguồn: droidturf
Chip Snapdragon của Qualcomm cũng sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ hợp tác với Samsung. Nguồn: droidturf

Đây là bước đi thông minh từ Qualcomm thay vì tiếp tục chạy theo kiến trúc 7 nm chưa hoàn thiện (họ đã tạm trao công nghệ sản xuất vi xử lý 7nm cho tập đoàn Đài Loan TSMC) và có giá thành vô cùng đắt đỏ bởi yêu cầu cho công nghệ in thạch anh cực tím bắt họ phải đổi mới toàn bộ dây chuyền sản xuất cũ.

Hồi tháng 5/2017, Samsung đã công bố lộ trình sản xuất vi xử lý của hãng. Theo đó, mẫu điện thoại cao cấp tiếp theo Galaxy S9 sẽ sử dụng bộ vi xử lý với kiến trúc 7 nm dự kiến giới thiệu vào tháng 3/2018. Vì vậy Samsung sẽ vẫn phải cố gắng đẩy nhanh tiến độ ra mắt con chip trên kiến trúc mới này và thậm chí cả con chip có kích cỡ nhỏ hơn.

Hình ảnh concept của mẫu điện thoại GALAXY S9 được Samsung dự kiến giới thiêu vào 3/2018. Nguồn: vectorxHình ảnh concept của mẫu điện thoại GALAXY S9 được Samsung dự kiến giới thiệu vào 3/2018. Nguồn: vectorx

Mặt khác Intel đã tham gia cuộc đua sản xuất vi xử lý di động từ lâu. Nhưng họ chưa bao giờ đặt thị trường này như ưu tiên hàng đầu. Thực tế, Intel vẫn chưa giới thiệu bất kỳ con chip nào có kích cỡ nhỏ hơn 10 nm. Và Samsung đã tận dụng lợi thế của mình để đi trước Intel.

Hiện tại, Samsung bắt đầu gặp phải khó khăn bởi giá thành chuyển đổi sang công nghệ in thạch anh cực tím. Nếu không muốn bị bỏ lại quá xa Intel nên sớm đưa ra thế hệ vi xử lý 7nm dành cho di động của mình với tính năng nổi bật như họ công bố vào năm 2015.