Truyền thông Triều Tiên im lặng “bất thường” về tình trạng sức khỏe lãnh đạo

VietTimes -- Giới truyền thông Triều Tiên trong hôm 22/4 vẫn không đề cập tới tình hình sức khỏe và nơi ở hiện tại của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong bối cảnh có nhiều thông tin đồn đoán về sức khỏe của ông được đăng tải trên các trang tin nước ngoài.
Đang có nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)
Đang có nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Trong hôm thứ Tư, các hãng truyền thông Triều Tiên vẫn đăng tải thông tin như thường lệ, nói về các thành tựu mà lãnh đạo Kim Jong-un đạt được và đăng tải một số bình luận mà ông đưa ra trước đây về nhiều vấn đề, như kinh tế; theo Reuters.

Giới chức Hàn Quốc, Trung Quốc cùng một số nguồn tin thân với giới tình báo Mỹ đã tỏ ý hoài nghi trước thông tin mà một số hãng truyền thông Mỹ và Hàn Quốc đư ra nói rằng ông Kim Jong-un đang trong tình trạng sức khỏe xấu. Phía Nhà Trắng thì chỉ nói rằng họ đang theo dõi sát sao vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng các thông tin trên chưa được xác nhận và rằng ông không để ý nhiều đến những thông tin như vậy.

“Chúng ta sẽ xem xem ông ấy thế nào” – ông Trump nói trong cuộc họp báo tổ chức cuối ngày 21/4 – “Chúng tôi không biết liệu những thông tin kia có đúng hay không”.

Sự ngờ vực về tình trạng sức khỏe của ông Kim đã dấy lên kể từ khi ông vắng mặt trong lễ kỷ niệm ngày sinh của nhà lãnh tụ Kim Nhật Thành, ngày 15/4 vừa qua.

Trong hôm 22/4, những thông tin chính trên hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) bao gồm thông tin về trang thiết bị thể thao, thu hoạch dâu tằm, và một cuộc họp ở Bangladesh. Tờ Rodong Sinmun thì đăng tải một số phát biểu cũ của ông Kim về vấn đề kinh tế, ngành công nghiệp may mặc, phát triển thành phố và nhiều đề tài khác.

Như thường lệ, tên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn xuất hiện khắp các mặt báo, nhưng không hề có thông tin về tình hình sức khỏe và nơi ở của ông hiện tại.

Theo Reuters, một phát ngôn viên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nói rằng họ không thể xác nhận được nơi ở hiện tại của ông Kim Jong-un, hay liệu có phải ông đã trải qua một cuộc phẫu thuật hay không. Hàn Quốc cũng không phát hiện ra hành động bất thường nào ở Triều Tiên, phát ngôn viên trên cho hay.

“Điều bất thường”

Daily NK, một website tin tức của Hàn Quốc, trước đó đưa tin rằng ông Kim Jong-un đã nhập viện trong ngày 12/4, chỉ vài giờ trước khi được điều trị tim mạch.

Đến ngày 21/4, bài viết này được cập nhật và nói rằng thông tin mà họ đã đăng là dựa trên một nguồn tin giấu tên ở Triều Tiên, chứ không phải dựa vào “nhiều nguồn tin” như họ đã nêu trước đó. Bài viết nói rằng sức khỏe của ông Kim đã suy giảm từ tháng năm ngoái do làm việc quá sức.

“Rất có khả năng điều gì đó đang xảy ra, dựa trên sự vắng mặt liên tục (của ông Kim) hồi tuần trước” – Chad O’Carroll, Giám đốc điều hành của tổ chức Korea Risk Group, chuyên quan sát thông tin về Triều Tiên – “Vấn đề về sức khỏe có thể là lời giải thích hợp lý nhất cho điều này, nhưng liệu có phải do bệnh tim mạch hay không thì còn quá sớm để kết luận”.

Trong hôm thứ Ba, kênh CNN của Mỹ cũng dẫn lời một quan chức nước này nói rằng Mỹ “đang theo dõi thông tin tình báo” rằng ông Kim đang trong tình trạng sức khỏe không tốt sau một ca phẫu thuật.

Tuy nhiên, 2 quan chức chính phủ Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin của CNN. Trung Quốc sau đó cũng bác bỏ thông tin này.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, Robert O’Brien, nói với hãng Fox News rằng Nhà Trắng đang theo dõi thông tin “hết sức sát sao”.

“Đang có rất nhiều lời đồn đoán” – một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Trump nói với Reuters khi được hỏi về thông tin sức khỏe của ông Kim Jong-un.

Ông Thae Yong-ho – cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, người trốn sang Hàn Quốc năm 2016 – nói rằng việc giới truyền thông Triều Tiên im lặng là bất thường bởi họ thường rất nhanh chóng bác bỏ những nghi vấn liên quan tới giới lãnh đạo của họ.

“Mỗi khi có tranh cãi về ông Kim, Triều Tiên thường có hành động nhanh chóng trong vài ngày để chứng minh rằng ông ấy vẫn khỏe mạnh” – ông Thae nói với Reuters.

Theo Reuters