Rộ tin về tình trạng sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

VietTimes -- Mỹ hiện đang theo dõi sát sao thông tin tình báo cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tình trạng sức khỏe nguy hiểm sau một ca phẫu thuật, CNN dẫn lời một quan chức thạo tin cho hay.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Telegraph)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Telegraph)

Ông Kim Jong-un mới đây đã không xuất hiện trong lễ kỷ niệm ngày sinh người ông của mình vào ngày 15/4, làm dấy lên sự hoài nghi về tình trạng sức khỏe của ông. Trước sự kiện đó khoảng 4 ngày, ông được trông thấy đang tham gia một cuộc họp chính phủ.

CNN dẫn lời một quan chức giấu tên khác của Mỹ nói rằng, thông tin về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un là đáng tin cậy nhưng mức độ nghiêm trọng đến đâu thì rất khó đánh giá.

Daily NK, trang tin của Hàn Quốc tập trung vào vấn đề Triều Tiên, đưa tin rằng ông Kim đã trải qua một đợt điều trị hệ tim mạch vào ngày 12/4. Theo trang tin, ông Kim hiện đang hồi phục tại biệt thự ở khu nghỉ dưỡng tỉnh Hyangsang. Sau khi đánh giá rằng tình trạng sức khỏe của ông Kim đã được cải thiện, phần lớn đội ngũ y tế chăm sóc ông đã trở về Bình Nhưỡng vào ngày 19/4 và chỉ một phần nhỏ trong số họ ở lại để tiếp tục theo dõi tình hình.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên.

Lần gần đây nhất mà ông Kim Jong-un xuất hiện trên hãng truyền thông nhà nước là vào ngày 11/4. Đến ngày 15/4 – ngày lễ quan trọng nhất của Triều Tiên, kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành – người ta không thấy truyền thông Triều Tiên đề cập tới các hoạt động của ông Kim.

Ngay cả giới chuyên gia cũng không dám chắc về sự vắng mặt của ông Kim Jong-un trong ngày lễ quan trọng đó.

“Có nhiều lời đồn đoán về sức khỏe của ông Kim. Nếu ông Kim nhập viện, nó sẽ giải thích cho việc tại sao ông ấy không xuất hiện trong ngày ngày quan trọng 15/4” – Bruce Klingner, chuyên gia nghiên cứu thuộc Tổ chức Heritage và là cựu nhân viên CIA, nói – “Nhưng suốt nhiều năm qua, đã xuất hiện nhiều tin đồn sai sự thực về sức khỏe của ông Kim. Chúng ta phải chời đợi và xem xem”.