Truyền thông theo phong cách “win-win”: Khó mà dễ!

VietTimes – Biết bao sự kiện khủng hoảng và cách đi qua khủng hoảng của các thương hiệu lớn được tác giả "Truyền Thông Theo Phong Cách Win-Win" phân tích thấu đáo như những bài học nằm lòng cho những người làm nghề.

Nếu bây giờ hỏi sinh viên báo chí sau khi ra trường sẽ làm gì, chắc phải hơn một nửa trong số ấy chọn làm truyền thông bởi sự lấp lánh của nghề, bởi những mối quan hệ to lớn do công việc mang lại. Sức hấp dẫn của nghề là có thật và khó chối từ. Nhưng khi hỏi về việc sẽ chuẩn bị gì cho công việc sắp đến, đa phần lại mơ hồ. Với họ, truyền thông dường như chỉ dừng lại ở công tác quan hệ với báo chí. Họ chưa đúng hoàn toàn.

Và với nhiều người, phụ trách truyền thông cho doanh nghiệp, chỉ đơn giản là xử lý khủng hoảng, viết thông cáo báo chí, viết bài PR, tổ chức sự kiện...

Truyền thông theo phong cách “win-win”: Khó mà dễ! ảnh 1

Vậy mà đến khi đọc “Truyền thông theo phong cách Win-Win” của tác giả Phạm Sông Thu mới vỡ lẽ ra, thế giới mang tên truyền thông đó không như những gì chúng ta hình dung.

Bởi với bao người, vai trò của truyền thông trong doanh nghiệp chỉ là công cụ chạy theo sau hoạt động của doanh nghiệp để xử lý khủng hoảng mà chưa nhìn thấy giá trị thật của truyền thông, nói như tác giả, quan hệ công chúng chính là quan hệ "win-win" - một giá trị to lớn mà mọi doanh nghiệp cần hướng đến.

Cuốn sách dẫn dắt chúng ta đi vào một ngành nghề vừa thú vị vừa khó khăn. Mà ở đó, người đứng mũi chịu sào mọi trục trặc của doanh nghiệp chính là phòng truyền thông. Người làm nên sự long lanh của thương hiệu cũng từ phòng truyền thông. Người tạo được thiện cảm của mọi phương diện cho doanh nghiệp cũng là phòng truyền thông.

Càng đọc càng thấy sự kỳ công của tác giả khi chỉ trong 343 trang sách là một khối lượng thông tin đồ sộ như một cuốn cẩm nang dành cho người làm truyền thông. Biết bao sự kiện khủng hoảng và cách đi qua khủng hoảng của các thương hiệu lớn được tác giả phân tích thấu đáo như những bài học nằm lòng cho những người làm nghề.

Truyền thông theo phong cách “win-win”: Khó mà dễ! ảnh 2

Tác giả Phạm Sông Thu.

Truyền thông theo phong cách Win–Win” được giới trong nghề đánh giá cao khi vừa ra mắt, như một cuốn nhật ký ghi lại hành trình hơn 20 năm lăn lộn với nghề của tác giả, là người vừa đi qua mọi câu chuyện đời mình liên quan mật thiệt với nghề, là những chia sẻ từ tâm của người có kinh nghiệp thực tế.

Phạm Sông Thu trưởng thành từ các đầu báo lớn đến các tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam, nên mọi việc được kể ra sinh động uyển chuyển, hấp dẫn. Không là những hô hào tô vẽ hay câu chuyện lý thuyết suông mà chúng ta vẫn đọc được đâu đó.

Chính những trải nghiệm thực tế này giúp những người làm nghề nhìn lại mình, điều chỉnh các chiến lược truyền thông từ truyền thông thương hiệu đến xử lý khủng hoảng. Tất cả sao cho vừa vặn, sao cho đúng đắn mà phải vừa “win-win”./.