Truyền thông Syria: Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý rút quân khỏi quốc gia này trong cuộc gặp tại Moscow

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tờ Al-Watan Syria đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý rút toàn bộ quân đội khỏi miền bắc Syria sau cuộc đàm phán ba bên có sự tham gia của Moscow, Ankara và Damascus vào đầu tuần trước.
Bộ trường bộ quốc phòng 3 nước Syria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp ở Moscow. Ảnh South Front.
Bộ trường bộ quốc phòng 3 nước Syria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp ở Moscow. Ảnh South Front.

Ngày 28/12/2022, bộ trưởng Quốc phòng ba nước - Hulusi Akar, Ali Mahmoud Abbas và Sergey Shoigu đã có cuộc họp ba bên đầu tiên tại Moscow kể từ khi nổ xung đột ở Syria năm 2011.

Theo nguồn tin của tờ báo ở Damascus, những cuộc đàm phán đã dẫn đến động thái “Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý rút quân hoàn toàn khỏi các lãnh thổ Syria, hiện đang kiểm soát ở phía bắc quốc gia này”.

Ankara và Damascus cũng bày tỏ quan điểm chung, lực lượng dân quân YPG người Kurd có trụ sở tại Syria, mà Thổ Nhĩ Kỳ xác định là có liên kết chặt chẽ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị đặt ngoài vòng pháp luật, “là mối đe dọa nghiêm trọng đối với cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.”

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng PKK ly khai và các nhóm vũ trang người Kurd là “các tổ chức khủng bố” đe dọa an ninh quốc gia. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của tổ chức “Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd" (YPG) ở miền bắc Syria vào tháng 11/2022, Ankara đồng thời cho biết, một chiến dịch trên bộ trong khu vực cũng nằm trong kế hoạch.

Trang Al-Watan đưa tin, một ủy ban đặc biệt ba bên sẽ được Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thành lập để đảm bảo các thỏa thuận đạt được ở Moscow được tôn trọng.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, ngày 1/1, trả lời truyền thông cho biết: "không nên mong đợi rằng mọi thứ sẽ được giải quyết ngay lập tức trong một cuộc họp."

Tại Moscow, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh “chúng tôi tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và quyền chủ quyền của Syria, đồng thời mục tiêu duy nhất của chúng tôi là cuộc chiến chống khủng bố, bao gồm PKK/YPG và Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS),” Bộ trưởng Hulusi Akar nói.

Ông Akar cho biết thêm, Ankara và Damascus đồng ý tiếp tục đàm phán để tăng cường hòa giải. Ông cũng gợi ý rằng, những cuộc đàm phán đó thậm chí có thể dẫn đến một hoạt động chống khủng bố chung giữa hai nước, điều này sẽ xảy ra “nếu chúng ta có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến quốc phòng và an ninh, nếu chúng ta có thể đáp ứng yêu cầu của cả hai bên”.

Phía Syria trước đó đã mô tả cuộc gặp ở thủ đô của Nga là "tích cực", trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những cuộc đàm phán được tiến hành trên tinh thần xây dựng và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục những cuộc gặp như vậy để giải quyết vấn đề hòa bình ở Trung Đông.

Theo RT