Truyền thông phương Tây đồng loạt nêu thời điểm Nga “xâm lược” Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ cảnh báo các đồng minh ở châu Âu rằng Ukraine có thể bị Nga tấn công vào thứ Tư tuần tới, theo nhiều báo cáo.
Xe thiết giáp Nga trong một cuộc tập trận ở vùng Rostov (Ảnh: AP)
Xe thiết giáp Nga trong một cuộc tập trận ở vùng Rostov (Ảnh: AP)

Nhiều hãng truyền thông phương Tây đã đưa ra thêm dự báo về thời điểm mà họ cho là “Nga xâm lược Ukraine”, lần này tuyên bố rằng nó có thể xảy ra ngay vào ngày 16/2, tức thứ Tư tuần tới. Moscow đã liên tục bác bỏ cáo buộc này và khẳng định họ không hề có ý định tấn công nước láng giềng.

Tờ Der Spiegel của Đức hôm 12/2 đưa tin rằng CIA và quân đội Mỹ cảnh báo Đức cùng nhiều nước thành viên khác của NATO rằng Nga đang chuẩn bị tấn công nước láng giềng vào ngày 16/2.

Theo tạp chí của Đức, người Mỹ thậm chí còn đưa ra danh sách những đơn vị trong quân đội Nga sẽ tham gia vào cuộc “xâm lược” và những tuyến đường mà họ có thể sử dụng để tiến quân. Tuy nhiên, hiện vẫn “không thể nào” nói rõ được rằng cuộc tấn công này có chắc chắn xảy ra hay không, tờ Der Spiegel nêu trong báo cáo.

Tuy nhiên, hãng tin này cũng dẫn lời một số “người trong cuộc” giấu tên nói rằng Washington có thể đang cố tình phát tán thông tin này với mục đích ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga, nếu có.

Mục National Security của Politico cũng dẫn một nguồn tin nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo với các nhà lãnh đạo phương Tây trong một cú điện đàm hôm 12/2 rằng Moscow có thể tấn công Ukraine vào ngày 16/2. Một số quan chức Mỹ nói với tạp chí này rằng Nga có thể khởi động “một loạt đòn tấn công bằng tên lửa” và tấn công mạng nhằm vào Ukraine trước khi điều động binh sĩ sang đất Ukraine.

Tuy nhiên, một quan chức Anh nói với tạp chí này rằng London “có cách hiểu khác” về thông tin tình báo mà Mỹ cung cấp liên quan tới sự việc này. 2 nhà ngoại giao của EU nói với Politico rằng họ “vẫn không tin điều đó”, cho rằng việc tấn công Ukraine sẽ là một “sai lầm” rất lớn đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thông tin trên được đưa ra trong lúc hãng Bloomberg, cũng dẫn một số nguồn tin, nói rằng Nga có thể khởi động cuộc “xâm lược” Ukraine vào ngày 15/2, tức sớm hơn một ngày so với thời điểm mà Der Spiegel và Politico đưa ra. Cố vấn An ninh Nhà trắng Jake Sullivan hôm 12/2 nói với các phóng viên rằng một cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine rất có thể bắt đầu bằng một đợt không kích và tấn công bằng tên lửa, tiếp đó là cuộc tấn công mặt đất của một “lực lượng khổng lồ”.

Các nước phương Tây liên tục cáo buộc Nga tụ binh và khí tài quân sự gần biên giới với Ukraine kể từ mùa Thu năm ngoái. Moscow đã bác bỏ cáo buộc này và nói chính phương Tây đã khiến cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã lên tiếng phản ứng trước phát ngôn của ông Sullivan, nói rằng luận điệu mà ông này đưa ra là nhằm đẩy mạnh “chiến dịch tuyên truyền” nhằm mục đích “tạo ra một ấn tượng cho công chúng rằng hành động “hung hăng” là không thể tránh khỏi.”

“Giới lãnh đạo Nga đã liên tục tuyên bố rằng đất nước chúng tôi không có kế hoạch tấn công bất kỳ ai” – ông Antonov nói trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội.