Trường hợp thứ 3 tử vong do chủng virus mới ở Trung Quốc

VietTimes -- Hôm nay (20/1), thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã ghi nhận trường hợp thứ 3 tử vong do chủng virus corona (nCoV) mới gây bệnh viêm phổi cấp.
Trung Quốc ghi nhận trường hợp thứ 3 tử vong do chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp. Ảnh: AFP
Trung Quốc ghi nhận trường hợp thứ 3 tử vong do chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp. Ảnh: AFP

Theo Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, một trường hợp tử vong và 59 ca nhiễm viêm phổi mới được báo cáo vào ngày 18/1 và 77 trường hợp mới mắc trong ngày 19/1, nâng tổng số ca mắc bệnh viêm phổi cấp trong thành phố lên 198 trường hợp. Đến nay đã có 3 trường hợp tử vong do chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, trường hợp mắc viêm phổi cấp đầu tiên tại Trung Quốc khởi phát vào ngày 12/12/2019, tính đến ngày 13/1/2020 đã ghi nhận 59 trường hợp mắc, 7 trường hợp nặng, 1 trường hợp tử vong, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các bệnh nhân khác trong tình trạng ổn định và chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế bị nhiễm bệnh. Đến nay chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người.

Ngày 16/1, Trung Quốc đã ghi nhận ca tử vong thứ 2 do chủng virus corona mới. Bệnh nhân tử vong là một người đàn ông 69 tuổi bị ốm, nhập viện vào ngày 31/12/2019.

Tại một số quốc gia khác trong khu vực châu Á cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc viêm phổi cấp do nCoV xâm nhập, gồm: Thái Lan 2 trường hợp (cả 2 trường hợp này đều là người cư trú tại thành phố Vũ Hán đến Thái Lan du lịch), Nhật Bản 1 trường hợp (đây là người Nhật trở về từ thành phố Vũ Hán và có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán).

Coronavirus (CoV) là một họ virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Virus corona thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Ở người, virus corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Chủng virus thuộc họ corona (nCoV) là chủng mới chưa từng được xác định trước đây ở người. 

(Theo WHO, The Straitstimes)