Trúng tên lửa HIMARS, quân đội Nga tổn thất nặng nề đêm giao thừa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đêm ngày 1/1, quân đội Nga gánh chịu tổn thất nặng nề, quân đội Ukraine sử dụng tên lửa HIMARS đánh trúng vào vị trí trú quân tạm thời của 1 đơn vị Nga trong một tòa nhà ở làng Makeyevka tây bắc Donetsk.

Ngày 2/1, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, hàng chục binh sĩ Nga thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa HIMARS của Ukraine. Cuộc tấn công đánh vào một khu nhà trú quân tạm thời của lực lượng Nga ở Donbass.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, vị trí trú quân tạm thời ở thành phố Makeyevka thuộc vùng Donetsk của một đơn vị quân đội Nga đã bị 6 tên lửa GMRLS phóng từ pháo phản lực – tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp. 2 quả đạn đã bị lực lượng phòng không đánh chặn, nhưng bốn quả đã đánh trúng mục tiêu.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, trung tướng Igor Konashenkov trong cuộc họp báo cho biết: " 63 quân nhân Nga đã thiệt mạng sau cuộc tấn công bằng 4 tên lửa mang đầu đạn nổ mạnh vào điểm triển khai tạm thời ",.

Bộ trưởng Thông tin của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Daniil Bezsonov báo cáo về cuộc tấn công, cho biết các tên lửa đánh vào tòa nhà của một trường dạy nghề, nơi quân đội Nga đóng quân. Cuộc tấn công diễn ra chính xác vào lúc 0:01 sáng vào đêm giao thừa, trong khi các quân nhân đang ăn mừng năm mới.

Ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn sau cuộc tấn công. Video được cho là đã được thực hiện tại chỗ/ South Front.

Đây là một trường hợp cho thấy sự yếu kém đặc biệt của chỉ huy đơn vị Nga, đã ra lệnh cho hàng trăm quân nhân tập trung trong một ngôi trường nằm trong ngôi làng thường xuyên bị quân đội Ukraine pháo kích. Thiệt hại của tòa nhà cho thấy, ngôi nhà không thể sử dụng làm nơi trú ẩn trong tình huống thường xuyên bị pháo kích do cấu trúc mỏng manh, đồng thời điều lệnh chiến đấu không cho phép tập trung quân tại một vị trí triển khai tạm thời. Nhưng các sĩ quan Nga đã bỏ qua những tòa nhà kiên cố bỏ hoang có tầng hầm và tập trung hàng trăm quân nhân tại một địa điểm.

Quân đội Nga đã chiến đấu ở Ukraine trong hơn mười tháng, nhưng dường như các sĩ quan Nga vẫn nghĩ rằng đang trong một cuộc diễn tập và sự yếu kém năng lực chỉ huy đã khiến quân đội Nga tổn thất quá nặng nề.

Theo South Front