Trung Quốc yêu cầu Philippines di dời tàu mắc cạn ở bãi Cỏ Mây, Manila phản đối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Philippines sẽ không di dời xác một tàu hải quân bị mắc cạn ở Biển Đông, bác bỏ đề nghị của phía Trung Quốc sau khi nước này chặn tàu tiếp tế của Manila.
Tàu BRP Sierra Madre mắc cạn ở bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: Reuters)
Tàu BRP Sierra Madre mắc cạn ở bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã bác bỏ phát ngôn của phía Trung Quốc rằng Philippines đã cam kết di dời tàu BRP Sierra Madre – từng bị mắc cạn một cách có chủ ý ở bãi Cỏ Mây, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam vào năm 1999 để củng cố tuyên bố chủ quyền của Manila.

Con tàu đổ bộ dài 100 m từng được chế tạo để phục vụ cho Hải quân Mỹ trong thời kỳ Thế chiến 2.

“Con tàu đã ở đó từ năm 1999. Nếu có cam kết như vậy thì nó đã bị di dời đi từ lâu rồi” – Bộ trưởng Lorenzana nói trước các phóng viên hôm 25/11.

Trước đó, chiều 24/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Bắc Kinh “yêu cầu phía Philippines tôn trọng cam kết của mình và di dời con tàu mắc cạn trái phép này”.

Ông Lorenzana mới đây cáo buộc Trung Quốc có hành vi “xâm phạm” sau khi tàu hải cảnh của nước này ngăn chặn một tàu tiếp tế cho binh sĩ Philippines. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong hôm đầu tuần này đã tham dự một hội nghị trực tuyến mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức, trong đó ông Duterte nói rằng ông “ghê tởm” hành động mới đây của Trung Quốc.

Theo CNA