Trung Quốc trúng thầu đường nước Sông Đà: Chủ đầu tư nói gì?

Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex (Vinasupco) thuộc Tổng công ty Vinaconex khẳng định chất lượng ống gang dẻo của đơn vị trúng thầu rất tốt dù đây là nhà thầu Trung Quốc.
Lãnh đạo Vinasupco là Nguyễn Văn Tốn (trái) và ông Trương Quốc Dương (phải) khẳng định chất lượng ống gang dẻo của Xinxing là tốt - Ảnh: Lê Quân
Lãnh đạo Vinasupco là Nguyễn Văn Tốn (trái) và ông Trương Quốc Dương (phải) khẳng định chất lượng ống gang dẻo của Xinxing là tốt - Ảnh: Lê Quân

Tổng giám đốc Vinasupco cho biết, Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing ở Lạc Dương Bắc, TP.Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã vượt qua 3 nhà thầu khác trúng gói thầu cung cấp toàn bộ ống gang dẻo dùng cho đường ống nước sạch sông Đà 2 do chủ đầu tư là Tổng công ty Vinaconex (Viwasupco là công ty con được giao thực hiện dự án). Giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá trị gói thầu được chủ đầu tư phê duyệt.

Lãnh đạo Vinasupco cũng cho biết, Công ty Xinxing là đơn vị có uy tín thế giới, có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, đủ năng lực tài chính, niêm yết trên thị trường chứng khoán từ năm 1997 tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Tại nước ta, Công ty Xinxing đã cung cấp ống gang tại nhiều nơi như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu... Tại thị trường Trung Quốc, sản phẩm của Xinxing chiếm 40% thị phần, 30% sản phẩm xuất khẩu vào 106 nước khác... Công ty đạt các tiêu chuẩn GB T2800 là tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe; ISO 14001 là tiêu chuẩn về môi trường và Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001.

“Đến nay, Hội đồng quản trị của Vinaconex đã phê duyệt nhà thầu Xinxing trúng thầu. Dự kiến, trong tuần tới chúng tôi sẽ ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp này với tổng giá trị là 588 tỉ đồng. Trước khi ký, sẽ thương lượng để giảm giá trị gói thầu này xuống chút xíu nữa”, ông Tốn nói.

Về quá trình đấu thầu quốc tế, ông Tốn cho hay, sau khi công bố gói thầu thì có 4 nhà đơn vị dự thầu. “Công ty Hydrochina Corporation của Trung Quốc bị loại do thời gian bảo đảm dự thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Công ty Saint-Gobain PAM của Pháp bị loại do không có bảo đảm dự thầu. Nhà thầu Liên danh Jsaw – Newtatco của Ấn Độ bị loại vì trước thời điểm đóng thầu đang làm chứng nhận ISO 2531:2009 kiểu C với ống gang và phụ kiện DN1800, không đáp ứng kịp thời gian đóng thầu. Chỉ còn Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing có chứng nhận ống và phụ kiện theo tiêu chuẩn ISO 2531:2009 kiểu C với ống gang và phụ kiện DN1800 nên được lựa chọn”, ông Tốn lý giải.

Ông Trương Quốc Dương, Phó tổng giám đốc Vinasupco cho biết thêm, trước khi lựa chọn Xinxing là thầu, chủ đầu tư đã cử đoàn khảo sát gần 10 người sang tận nhà máy của nhà thầu này để thẩm định năng lực.

Dự kiến, sau khi ký hợp đồng, đến tháng 5 lô ống đầu tiên sẽ về đến công trường. Ngay khi có ống, sẽ triển khai đồng loạt nhiều mũi thi công để sớm hoàn thành dự án, chạy thử nghiệm trước khi đưa vào hoạt động chính thức.

Nhận định về khả năng ở nước ta, có nhiều dự án bị rơi vào cảnh chết dở sống dở, đội vốn do bị nhà thầu Trung Quốc o ép (mánh của các nhà thầu Trung Quốcthường hạ giá thầu xuống thật thấp rồi nhằm trúng thầu, khi thi công lại ép ngược trở lại chủ đầu tư để tăng đội vốn), Tổng giám đốc Vinasupco cho hay, tổng giá trị gói thầu cung ứng ống gang dẻo cho thi công đường ống nước sạch sông Đà 2 là hơn 500 tỉ đồng sẽ không thay đổi.

“Điều kiện thanh toán cũng khá ngặt nghèo. Sau khi nhận đủ ống, chúng tôi vẫn giữa lại 10% giá trị gói thầu. Kèm với đó là 20% giá trị gói thầu sẽ được phát hành bảo lãnh tại ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng quốc tế có hoạt động tại nước ta. Tổng cộng họ bị ràng buộc với ta còn 30% tổng giá trị gói thầu nên họ không thể dùng cách gì ép lại mình”, ông Tốn nói.

Cũng theo ông Tốn, trước khi thanh toán tiền theo tiến độ cung cấp ống gang phía chủ đầu tư sẽ có biên bản nghiệm thu, thí nghiệm, kiểm nghiệm về các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu đạt chất lượng thì mới chuyển tiền sau 15 ngày có kết quả thí nghiệm. Bên cạnh đó, thời gian bảo hành đường ống là 24 tháng kể từ khi công trình hoàn thiện, đưa vào hoạt động. Khi nước chảy qua đường ống sẽ tiếp tục được kiểm định chất lượng bởi Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thực hiện định kỳ.

Về khả năng hủy kết quả trúng thầu, ông Tốn cho hay, nếu nhà thầu không có lỗi thì không thể hủy được kết quả đã tổ chức đấu thầu quốc tế công khai. Nếu hủy, sẽ có trọng tài nước thứ 3 xem xét, bên nào sai phải bồi thường. Sau khi hủy, để lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu này sẽ rất mất thời gian, do phải làm lại đấu thầu đúng quy trình từ đầu.

Theo Thanh Niên