Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu dầu thô Iran bất chấp lệnh cấm của Mỹ

VietTimes -- Theo trang tin Đông Phương ngày 28/6, có tin Trung Quốc dã bất chấp lệnh cấm của Mỹ và tiếp tục nhập khẩu dầu thô từ Iran. Do chính phủ Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran vào hôm thứ Hai (24/6) và va chạm thương mại Trung - Mỹ vẫn chưa được giảm bớt; vì vậy việc Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu dầu thô Iran vào lúc này đã gây nên sự chú ý.
Việc Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu dầu thô Iran bất chấp lệnh cấm của Mỹ có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc gặp gỡ giữa ông Donald Trump  và ông Tập Cận Bình
Việc Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu dầu thô Iran bất chấp lệnh cấm của Mỹ có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc gặp gỡ giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình

Theo báo Anh Financial Times đưa tin hôm 27/6, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ việc nhập khẩu dầu mỏ của Iran vào đầu tháng trước, tuần trước dầu thô Iran lần đầu tiên đã được chuyển đến các cảng Trung Quốc.

Báo Anh trích dẫn nguồn từ trang web “Tanker Trackers” chuyên theo dõi các tàu chở dầu nói rằng tàu chở dầu “Salina” của Công ty Dầu mỏ Iran xuất phát hôm 28/5 sau khi lên dầu tại đảo Kharg Island, hôm 20/6 đã đến Vịnh Giao Châu (Jiaozhou) gần Thanh Đảo để dỡ dầu thô. Được biết, chiếc tàu chở dầu này có thể chở khoảng 1 triệu thùng dầu thô. Ông Phó Thông (Fu Song), Vụ trưởng Vụ Kiểm soát quân bị, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ: Trung Quốc phản đối trừng phạt đơn phương, vì vậy sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu của Iran.

Tin tức của báo chí Anh cho biết, đây là con tàu chở dầu đầu tiên rời Iran sau khi Mỹ dỡ bỏ miễn trừ cấm vận nhập nhập khẩu dầu mỏ của Iran cho Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 5. Một tàu chở dầu Iran khác có thể chở 2 triệu thùng dầu thô cũng sắp cập bến Thiên Tân. Dự kiến sắp tới Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều hơn dầu của Iran.

Tàu chở dầu của Iran vẫn thẳng tiến tới Trung Quốc bất chấp lệnh cấm của Mỹ ảnh 1
Tàu chở dầu của Iran vẫn thẳng tiến tới Trung Quốc bất chấp lệnh cấm của Mỹ

Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, dầu thô Trung Quốc nhập khẩu từ Iran đã giảm từ mức khoảng 792.000 thùng mỗi ngày trong tháng 4 xuống còn khoảng 255.000 thùng mỗi ngày trong tháng 5. Tuy nhiên, báo cáo dẫn lời các nguồn tin của Iran nói rằng mặc dù lệnh trừng phạt của Mỹ dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong xuất khẩu dầu của Iran, nhưng khối lượng xuất khẩu thực tế vẫn cao hơn so với số liệu công khai. Ông Bijan Namdar Zanganeh, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran hôm 24/6 khẳng định khi trả lời hãng thông tấn Fars, các tin nói lượng dầu thô xuất khẩu của Iran bị giảm đều là thất thiệt. Ông nói: “Tôi sẽ không tiết lộ con số cụ thể, vì điều đó không có lợi cho chúng tôi”.

Tình hình ở Vịnh Pec-xich cũng là một chủ đề của hội nghị G20. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc nhất quán ủng hộ hòa bình và kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh, kiềm chế. Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng không có áp lực và không vội giải quyết vấn đề. Tổng thư ký LHQ Guterres thì đề cập đến tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân Iran đối với sự ổn định trên quốc tế, các nhà lãnh đạo G20 cần cố gắng tránh xung đột, EU thì lo ngại Iran có thể vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Mỹ hy vọng cấm vận xuất khẩu dầu lửa sẽ gia tăng sức ép nhằm buộc Iran chấp nhận lui bước trong vấn đề hạt nhân ảnh 2
Mỹ hy vọng cấm vận xuất khẩu dầu lửa sẽ gia tăng sức ép nhằm buộc Iran chấp nhận lui bước trong vấn đề hạt nhân

Ngày 28/6, đại biểu Iran và các nước Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức, Anh đã họp tại Vienna thảo luận về thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran – vấn đề cốt lõi của quan hệ Mỹ - Iran. Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sẽ cùng các bên tham dự hội nghị tiếp tục bảo vệ và thực thi hiệp nghị để giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tại Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28/6 cho biết phía Trung Quốc và các bên tham gia Hiệp nghị hạt nhân Iran sẽ tiếp tục nỗ lực duy trì và thực hiện toàn diện mọi thỏa thuận để bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực Trung Đông và các quyền cũng như lợi ích hợp pháp của tất cả các bên.

Cho đến nay, Bộ Ngoại giao  Mỹ vẫn chưa lên tiếng chính thức, nhưng thông tin này xuất hiện trước khi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình có thể ảnh hưởng đến bầu không khí cũng như kết quả của cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo.