Trung Quốc tiếp tục đưa máy bay không người lái ra đảo Phú Lâm

Hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Trung Quốc lần đầu tiên triển khai máy bay không người lái với công nghệ tàng hình đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc điều máy bay không người lái ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: ISI
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc điều máy bay không người lái ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: ISI

Fox News ngày 27/5 đưa tin hình ảnh vệ tinh thu được từ ImageSat International (ISI) cho thấy Trung Quốc đưa máy bay không người lái Harbin BZK-005 đến đảo Phú Lâm trên Biển Đông.

Loại máy bay do thám tầm xa này có thể hoạt động trên không trong vòng 40 giờ. 

Trong hình ảnh vệ tinh chụp tháng trước, máy bay không người lái Trung Quốc dường như không mang vũ khí. BZK-005 hiện không có khả năng bắn tên lửa, không giống các loại máy bay không người lái khác trong kho vũ khí cuả Trung Quốc. 

Các hình ảnh vệ tinh khác cho thấy một số tên lửa đất đối không HQ-9 mà Bắc Kinh triển khai gần đây trên đảo Phú Lâm đã chuyển từ một điểm ở phía bắc của đảo đến các địa điểm khác. Động thái này nhiều khả năng là để khiến chúng khó bị tiêu diệt nếu bị không kích. 

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh G7. Trước đó, ông Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội đầu tuần này. 

Hồi tháng 2, hãng tin của Mỹ lần đầu tiên đưa tin Bắc Kinh triển khai tên lửa đến đảo Phú Lâm, khi Tổng thống Obama chủ trì cuộc họp với các nhà lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á ở Palm Springs, California.

Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974. Trong những tuyên bố phản đối hành vi phi pháp của Trung Quốc, Việt Nam luôn khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Vị trí đảo Phú Lâm trên Biển Đông. Đồ hoạ:Economist
Vị trí đảo Phú Lâm trên Biển Đông. Đồ hoạ:Economist

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhiều lần nhấn mạnh các hành động của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở khu vực.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ DOC và chấm dứt ngay các hoạt động sai trái. Dù dưới bất kỳ hình thức nào hay mục đích gì, những hoạt động của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đều không có giá trị.

Theo Zing