Trung Quốc tiếp tục cho 52 máy bay áp sát Đài Loan, Mỹ và Đài Loan phản ứng mạnh mẽ

VietTimes – Chỉ trong bốn ngày, Trung Quốc cho gần 150 máy bay quân sự quấy nhiễu Đài Loan, không chỉ làm gia tăng căng thẳng tình hình eo biển, mà còn khiến quốc tế chú ý; Mỹ và Đài Loan đã phản ứng mạnh mẽ.

Máy bay tiêm kích F-16 của Đài Loan bay giám sát và xua đuổi máy bay ném bom H-6 của PLA (Ảnh: UDN).

Máy bay tiêm kích F-16 của Đài Loan bay giám sát và xua đuổi máy bay ném bom H-6 của PLA (Ảnh: UDN).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, thống kê của cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, từ ngày 1 đến ngày 4/10, Trung Quốc đã lần lượt cho 38, 39, 16 và 52 máy bay quân sự liên tục xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Tây Nam của Đài Loan; trong đó hai ngày 1, 2 và 4/10 liên tiếp lập kỷ lục về số lần máy bay xuất kích nhiều nhất kể từ khi cơ quan phòng vệ Đài Loan công bố thống kê.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan tối ngày Thứ Hai (4/10) ra thông báo, quân đội Trung Quốc trong ngày đã cho tổng cộng 52 máy bay quân sự bay vào vùng trời phía tây nam Đài Loan. Theo một trang Facebook theo dõi không phận Đài Loan, các máy bay quân sự của PLA từ sáng sớm đến 6 giờ sáng đã bay vào 5 lần.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan thông báo, 52 máy bay quân sự của PLA bay vào không phận tây nam của Đài Loan hôm thứ Hai bao gồm 34 máy bay chiến đấu J-16, 2 máy bay chiến đấu Su-30, 2 máy bay chống ngầm Y-8, 2 máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và 12 máy bay ném bom H-6.

Trung Quốc tiếp tục cho 52 máy bay áp sát Đài Loan, Mỹ và Đài Loan phản ứng mạnh mẽ ảnh 1

Các loại máy bay PLA bay vào ADIZ của Đài Loan. Từ trên xuống dưới, từ trái qua phải: báo động sớm KJ-500, chống ngầm Y-8, tiêm kích J-16, tiêm kích Su-30 (Ảnh: Đông Phương).

Ngoài ra, theo hồ sơ phát sóng và theo dõi hiển thị trên trang Facebook "Không phận Tây Nam Đài Loan", các máy bay quân sự của PLA đã bay vào không phận Đài Loan 5 lần vào các lúc 03h37, 04h03, 05h01, 05h02 và 06h13, độ cao 6.900 mét, Không quân Đài Loan đã xuất kích cảnh báo và phát sóng xua đuổi.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng gây áp lực và cưỡng ép Đài Loan

Ông Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/10 đã đưa ra một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao, nói rằng Mỹ “bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hoạt động quân sự khiêu khích của Trung Quốc gần Đài Loan. Hành động này có nguy cơ dẫn đến phán đoán sai lầm, và phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực. Mỹ yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt các hành động gây áp lực và cưỡng ép Đài Loan về quân sự, ngoại giao và kinh tế”.

Ông Price cũng nhấn mạnh Mỹ có lợi ích lâu dài đối với hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan trong việc duy trì đủ khả năng tự vệ và chúng tôi sẽ tuân thủ các cam kết của mình trong 'Ba Thông cáo chung', 'Luật Quan hệ Đài Loan' và ‘Sáu điều bảo đảm’”.

Trung Quốc tiếp tục cho 52 máy bay áp sát Đài Loan, Mỹ và Đài Loan phản ứng mạnh mẽ ảnh 2

Ông Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ: Mỹ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động gây áp lực và cưỡng ép Đài Loan về quân sự, ngoại giao và kinh tế (Ảnh: Dwnews).

Ông cũng nhắc lại rằng cam kết của Mỹ đối với Đài Loan là "vững như bàn thạch, giúp duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và khu vực. Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với bạn bè và đồng minh để thúc đẩy sự thịnh vượng chung, an ninh và giá trị, và làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Đài Loan dân chủ".

Đài Loan cảm ơn sự quan tâm của Mỹ

Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã cảm ơn sự quan tâm của Mỹ và tuyên bố Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đài Bắc tuyên bố, trước thách thức của Trung Quốc, chính quyền Đài Loan đã dốc sức “nâng cao khả năng tự vệ và kiên quyết bảo vệ nền dân chủ, tự do, hòa bình và thịnh vượng của Đài Loan”.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan tuyên bố đã cho máy bay chiến đấu xuất kích để cảnh cáo máy bay của PLA và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát.

Viện trưởng Hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương hôm 2/10 đã lên án các hành động của Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh đang tiến hành các hành động gây hấn quân sự và phá hoại hòa bình khu vực.

Ông Tô nói với các cơ quan truyền thông rằng Trung Quốc “hung hăng và hiếu chiến, phá hủy hòa bình khu vực, có nhiều hành vi bá quyền". Ông nói cách làm của Trung Quốc "ngày càng bị thế giới phỉ nhổ".

Vào ngày Chủ nhật tới (10/10), Đài Loan sẽ tiến hành kỉ niệm Lễ Song Thập, bà Thái Anh Văn dự kiến sẽ có phát biểu quan trọng và lễ diễu binh sẽ được tổ chức tại Đài Bắc, trong đó các máy bay chiến đấu sẽ bay biểu diễn.

Trung Quốc tiếp tục cho 52 máy bay áp sát Đài Loan, Mỹ và Đài Loan phản ứng mạnh mẽ ảnh 3

Mays bay F-16 của Đài Loan xuất kích (Ảnh: Dwnews).

Trong hai năm qua, Trung Quốc hầu như ngày nào cũng cho máy bay quân sự áp sát để gia tăng quấy rối quân sự và uy hiếp Đài Loan. Trung Quốc và Đài Loan gần đây đã gia tăng đối đầu với việc liên tiếp nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản viết, kể từ năm ngoái, máy bay quân sự của Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan và số lượng máy bay liên tục đạt mức cao nhất trong một ngày. Nghiên cứu cho rằng ngoài ý đồ thể hiện ý đồ mạnh mẽ muốn thống nhất Đài Loan, còn đưa ra cảnh cáo với việc Đài Loan xin gia nhập CPTPP và mở rộng sự tham gia vào các hoạt động quốc tế.

Bốn ý đồ của Trung Quốc

Không quân Đài Loan cũng đã đăng tải video lên Facebook, cho thấy hình ảnh các máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan cất cánh khẩn cấp, các máy bay báo động sớm E2K bay giám sát vùng trời; động thái của sĩ quan và binh sĩ mặt đất theo dõi giám sát động thái khu vực, trạng thái sẵn sàng chiến đấu của tên lửa phòng không và dẫn lời một tướng Không quân Đài Loan đã quá cố: “Là lính Không quân, sao có thể để máy bay kẻ thù bay trên đầu chúng ta”.

Trung Quốc tiếp tục cho 52 máy bay áp sát Đài Loan, Mỹ và Đài Loan phản ứng mạnh mẽ ảnh 4

Ông Tô Trinh Xương, Viện trưởng Hành chính Đài Loan (Ảnh: CNA).

Lực lượng không quân Đài Loan nhấn mạnh rằng họ sẽ quyết không thỏa hiệp, sẽ ngày đêm bám trụ, theo dõi nghiêm ngặt mọi hành động, quyết không bao để máy bay địch vượt qua bãi mìn, tuyên bố sẽ bảo vệ vùng trời và chủ quyền của Đài Loan.

Báo chí Đài Loan hôm Chủ nhật (3/10) đưa tin, để đề phòng các sân bay bị tên lửa Trung Quốc đánh phá khiến các máy bay chiến đấu không cất cánh được, cơ quan phòng vệ Đài Loan đã phối hợp với Tổng cục đường bộ, Bộ Giao thông xây dựng 6 đường băng dã chiến.

Trước hành động của Trung Quốc cho máy bay bay vào ADIZ Tây Nam Đài Loan, chuyên gia quân sự, Cựu Phó Tư lệnh Không quân Đài Loan Trương Diên Đình (Zhang Yanting) hôm 3/10 cho rằng Trung Quốc có 4 dụng ý rõ ràng.

Thứ nhất là thể hiện trong nước. Ông Trương nói năm nay Trung Quốc không mở rộng các hoạt động kỷ niệm ngày quốc khánh 1/10 năm nay, mà đưa nhiều máy bay quân sự quấy nhiễu không phận của Đài Loan nhằm phát đi tín hiệu trong nội bộ rằng sẽ không lơi lỏng gây áp lực với Đài Loan.

Hai là thể hiện với Mỹ. Ông phân tích, do các nhóm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan hiện đang tham gia các hoạt động ở vùng biển phía đông Đài Loan và biển Philippines; máy bay Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng, mục đích là muốn truyền đạt cho Mỹ thông điệp "chiến đấu ở đâu sẽ huấn luyện ở đó".

Không quân Đài Loan đăng tải video về máy bay Đài Loan huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng trời (Nguồn: Dwnews).

Thứ ba là thể hiện với thế giới. Mỹ, Vương quốc Anh và Australia đã thành lập liên minh chiến lược AUKUS, hỗ trợ Australia mua 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Động thái này rõ ràng là nhằm vào Trung Quốc; cộng với các tàu chiến Mỹ, Anh, Australia và Nhật Bản đều hoạt động gần eo biển Đài Loan. Trung Quốc huy động một số lượng lớn máy bay quân sự, rõ ràng là muốn gửi một tín hiệu đến thế giới: Đây là phạm vi ảnh hưởng của Trung Quốc.

Thứ tư là thể hiện với Đài Loan. Ông cho rằng cả vùng trời tây nam và vùng trời đông nam đều là ADIZ của Đài Loan, mới đây, Đài Loan đã nộp đơn xin gia nhập "Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương" (CPTPP), Trung Quốc cho rằng đó là hành động thách thức ranh giới cuối cùng của họ.

Trung Quốc muốn đả phá sự ủng hộ của quốc tế với Đài Loan

Nhà lập pháp đảng Dân Tiến Đài Loan (DPP) Vương Định Vũ (Wang Dingyu) đã đăng một video trên Facebook cho rằng, đặc biệt lưu ý vào dịp “Quốc khánh Trung Hoa Dân Quốc” (10/10) là thời gian rất nhạy cảm, PLA sẽ sử dụng cách này để thể hiện thái độ chính trị của họ.

Ông cho biết các Thượng nghị sĩ Pháp sẽ tổ chức một phái đoàn đến thăm Đài Loan, Đài Loan muốn gia nhập CPTPP đã được một số nước lớn hoan nghênh, Trung Quốc muốn ngăn chặn sự ủng hộ của quốc tế đối với Đài Loan.

Cho đến tối 4/10, phía Trung Quốc chưa thấy lên tiếng về việc cho nhiều máy bay vào ADIZ Đài Loan mấy ngày qua.