Trung Quốc sẽ tự sản xuất chip để thúc đẩy tương lai Trí tuệ Nhân tạo?

VietTimes-- Trung Quốc đang hy vọng sẽ phát triển thành công các con chip cung cấp năng lượng cho các thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai.
Ảnh minh họa (Ảnh: Futurism)
Ảnh minh họa (Ảnh: Futurism)

Sự bùng nổ của AI

Sự quan tâm ngày càng tăng của Trung Quốc trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi một làn gió mới cho ngành công nghiệp bán dẫn của đất nước này. Một báo cáo mới của MIT Technology Review đã đưa ra lý do tại sao Trung Quốc lại đầu tư mạnh để trở thành một nền kinh tế lãnh đạo toàn cầu về trí tuệ, tạo cơ hội cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc giành lại “lãnh thổ” trong lĩnh vực phát triển phần cứng.

Trung Quốc hiện đang tham gia vào một “cuộc chạy đua vũ trang” mang tên Trí tuệ Nhân tạo với Mỹ và Nga. Google đã công nhận những đóng góp chủ yếu của Trung Quốc vào việc tăng cường trí tuệ nhân tạo. Các nhà sản xuất Trung Quốc đã đóng góp 43% trong tổng số 100 tạp chí hàng đầu về AI trong năm 2015.

Kể từ năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã  khuyến khích các nhà sản xuất nên dựa nhiều vào công nghệ tự chế tạo thông qua sáng kiến Made in China 2025. Trong sáng kiến này, thiết kế chip và chế tạo là một trong những lĩnh vực cần phát triển hàng đầu.

Hơn nữa, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin của nước này gần đây đã công bố kế hoạch hành động ba năm để phát triển AI. Chính phủ đã có một sự quan tâm đáng kể trong việc sản xuất hàng loạt các chip xử lý mạng nơ-ron vào năm 2020.

Đi ngược trào lưu

Cộng đồng bán dẫn chắc chắn sẽ được đẩy mạnh hơn là cạnh tranh quốc tế. Nhiều công ty phát triển AI cũng đang quyết định xây dựng phần cứng riêng của họ. Trong báo cáo của MIT, Fengxiang Ma, Giám đốc Thiết kế ASIC của Horizon Robotics (phát triển AI cho máy ảnh và xe), cho biết: "Trong tương lai, các công ty chỉ sản xuất chip có thể ngày càng ít hơn.”

Các nhà phát triển này nhận ra rằng sản xuất chip tùy chỉnh của riêng họ không chỉ làm cho quá trình hiệu quả hơn mà còn có thể dẫn đến hiệu suất tốt hơn. Một ví dụ là Tesla; công ty đã và đang làm việc để phát triển chip riêng của mình, nhằm mục đích cải tiến việc tích hợp theo chiều ngang từ các sản phẩm của mình tới khách hàng.

Sự bùng nổ phát triển AI sẽ tiếp tục thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh giữa các công ty trên khắp thế giới, những nhà sản xuất đang hy vọng xây dựng những con chip cung cấp năng lượng cho các thiết bị AI trong tương lai.