9 thực tế có thể bạn chưa biết về Trí thông minh Nhân tạo

VietTimes -- Trí thông minh nhân tạo (AI) hiện nay đang thu hút được sự chú ý rất lớn của các nhà đầu tư và điều này hoàn toàn có cái lý của nó. Đây là một công nghệ có đầy đủ các tiềm năng cần thiết để chuyển mọi thứ từ phương thức vận chuyển thông thường sang công nghệ điện toán đám mây. 
Ảnh minh họa (Ảnh Getty Images)
Ảnh minh họa (Ảnh Getty Images)

Rất nhiều tập đoàn kinh tế hiện nay đang cho rằng AI sẽ sẽ không chỉ ảnh hưởng lên các sản phẩm và dịch vụ, mà còn tác động lên tất cả các khía cạnh trong ngành kinh doanh của họ. Chúng tôi xin giới thiệu 9 điểm về AI có thể bạn chưa biết.

1. AI bao gồm rất nhiều dạng máy tính biết học khác nhau

AI thường được sử dụng như là một tổng thể để nói về các hệ thống máy tính có thể học được. Nhưng còn có nhiều công nghệ chỉ định cụ thể nữa như là công nghệ máy học, công nghệ học sâu, và công nghệ suy luận sâu giúp mô tả chi tiết những chiếc máy tính này đang học như thế nào. Ví dụ, NVIDIA Corp, nhà sản xuất chip GPU (NASDAQ: NVDA) định nghĩa máy học là “việc sử dụng các thuật toán để phân tích dữ liệu, học từ các dữ liệu đó, và sau đó đưa ra quyết định hoặc dự đoán về một sự việc, sự vật gì đó trên thế giới”.

AI (Ảnh Getty Images)

2. Thị trường Trí thông minh nhân tạo sẽ là một mỏ vàng khổng lồ

Một báo cáo của công ty kiểm toán PwC dự đoán rằng đến năm 2030, AI sẽ đóng góp đến 15,7 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu. AI sẽ tạo ra các sản phẩm và các dịch vụ tốt hơn, và cũng đến năm đó, AI được cho là sẽ giúp làm tăng GDP của khu vực Bắc Mỹ lên 14%.

3. Thị trường các loại xe tự động trị giá 127 tỷ USD chủ yếu là do AI tạo ra

127 tỷ USD là giá trị của thị trường xe tự lái được cho là sẽ đạt được trên toàn thế giới đến năm 2027 – và công nghệ AI là yếu tố then chốt để biến dự báo đó thành sự thật. NVIDIA đã tạo ra chiếc máy tính của họ - chiếc Drive PX Pegasus – chuyên dụng cho các loại xe không người lái và được điều khiển bằng AI và GPU của họ. Loại máy tính này sẽ bắt đầu được bán ra thị trường trong năm nay, và đã có 25 nhà sản xuất ô tô và các công ty công nghệ đặt hàng sản phẩm.

4. AI đang làm cho các ngôi nhà kết nối trở nên thông minh hơn rất nhiều

Dòng loa thông minh Echo của Amazon, được điều khiển bằng trợ lý ảo thông minh AI Alexa, hiện đang chiếm được 70% thị trường loa thông minh và đến năm 2020 có thể thêm 10 tỷ USD cho tập đoàn này. Hơn nữa, tập đoàn Alphabet cũng đang sử dụng trợ lý ảo thông minh AI của họ, được gọi là Google Assistant, để điều khiển dòng loa của mình, và chắc chắn cuộc chiến trên thị trường loa thông minh sẽ còn khốc liệt hơn nữa.

5. Một số sản phẩm bạn mua hiện nay là do trí thông minh nhân tạo gợi ý

Ông Jeff Bezos, CEO của Amazon năm ngoái đã cho các nhà đầu tư biết rằng các hệ thống máy học của Amazon đang được sử dụng để gợi ý các sản phẩm cho khách hàng trên nền tảng thương mại điện tử của họ. Ngoài ra, AI cũng giúp họ xác định xem đơn hàng nào nên được gợi ý và gợi ý vào lúc nào, và AI cũng tác động đến rất nhiều khía cạnh trong kinh doanh của Amazon, ông Bezos đã nói rằng các nhà đầu tư nên chú ý đến lĩnh vực này.

6. Cuộc chiến bộ xử lý AI đã bắt đầu

Tập đoàn Alphabet đã tạo ra bộ xử lý bằng trí thông minh nhân tạo của họ, có tên là Tensor Processing Unit (TPU), được thiết kế đặc biệt để làm cho các dịch vụ quảng cáo, tìm kiếm, Gmail, Google Photos, và nhiều dịch vụ khác trở nên thông minh hơn. Ông lớn công nghệ này cũng đang sử dụng TPUs để thúc đẩy phát triển các máy chủ điện toán đám mây với mục tiêu là thâu tóm được một thị phần lớn hơn trong thị trường trị giá đến 411 tỷ USD này.

7. Một số chuyên gia công nghệ tỏ ra lo ngại về tính hợp pháp của AI

Tỷ phú công nghệ Elon Musk, là CEO của tập đoàn Tesla – một người không xa lạ gì với giới công nghệ hiện đại – đã lên tiếng cảnh báo về nhiều trường hợp mà trí thông minh nhân tạo có thể gây nguy hiểm cho người dùng và cho con người nói chung. Ông đã đề xuất một số quy định đối với công nghệ này và đặc biệt nhấn mạnh mong muốn có một lệnh cấm đối với bất cứ loại vũ khí tự động nào dạng này. Khi căn cứ vào thực tế rằng chính phủ một số quốc gia đang xem xét về các loại vũ khí điều khiển bằng AI, thì đề nghị của tỷ phú Elon Musk là hoàn toàn có lý.

8. Nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking cho rằng AI sẽ làm cho rất nhiều việc làm biến mất

Ông Hawking là một trong những chuyên gia nổi tiếng tin rằng các hệ thống AI sẽ làm cho người lao động mất rất nhiều việc làm, các hệ thống đó không thể tạo ra đủ số việc làm mới để thay thế những việc làm đã mất. Đặc biệt, ông nói “sự tự động hóa của các nhà máy đã cướp đi rất nhiều việc làm trong các ngành sản xuất truyền thống, và sự phát triển của trí thông minh nhân tạo có thể sẽ càng làm tăng số lượng công việc bị mất đi đối với tầng lớp trung lưu, chỉ những vị trí công việc đòi hỏi cần tính cẩn thận nhất, sáng tạo nhất hay các vị trí giám sát mới giữ lại được”. Cũng có nhiều chuyên gia đồng quan điểm với ông. PwC cho rằng 38% số việc làm ở Mỹ sẽ rất dễ rơi vào tay AI trong vòng 15 năm tới.

9. Cho đến nay con người vẫn thông minh hơn bất cứ loại AI nào

Một số nhà nghiên cứu dự báo rằng đến năm 2035 các hệ thống trí thông minh nhân tạo chỉ có thể đạt độ thông minh bằng 1/10 con người. Nhưng đến năm 2060 thì có nhiều vấn đề có thể gây ra một vài sự lúng túng khi AI bắt đầu thực hiện gần như tất cả những gì con người có thể làm – và thậm chí là còn làm tốt hơn nhiều so với con người.

Các nhà đầu tư cần làm gì?

Trí thông minh nhân tạo có rất nhiều tiềm năng đối với nhiều ngành công nghiệp khác nhau, nên rất khó để một nhà đầu tư mong muốn đầu tư vào ngành công nghệ này biết được mình phải bắt đầu từ đâu. Đầu tiên là phải đánh giá về cổ phiếu AI mà bạn không phải giám sát. Bạn cũng phải có tầm nhìn dài hạn khi đầu tư vào AI. Các tập đoàn như NVIDIA và Amazon có hiện hiện đang thu được lợi nhuận từ công nghệ AI, nhưng đối với các tập đoàn khác, thì họ cần phải mất thêm thời gian trước khi thu được lợi nhuận từ các khoản đầu tư vào AI ban đầu – vì thế các nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn.