Trung Quốc sẽ sử dụng công nghệ Blockchain để quản lý nhà tù

VietTimes –  Công nghệ Blockchain đang được ứng dụng vào việc vận hành hệ thống 21 nhà tù thông minh ở tỉnh Giang Tô. Điều này có thể giúp giảm thiểu tình trạng tham nhũng hoặc lạm dụng trong nhà tù một cách hiệu quả.

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Blockchain trong nhà tù

Truyền thông Trung Quốc mới đây đã đưa tin rằng 21 nhà tù ở phía đông tỉnh Giang Tô đã thành công vượt qua quy trình xem xét "nhà tù thông minh" của Bộ Tư pháp. Bộ Tư Pháp Trung Quốc cũng khuyến nghị mở rộng mô hình này cho 600 nhà tù trên toàn quốc. Hệ thống này là nỗ lực đầu tiên của Trung Quốc để sử dụng công nghệ Blockchain trong việc quản lý hệ thống nhà tù của mình.

Tỉnh này đặt mục tiêu thiết lập một nền tảng trực tuyến tích hợp để quản lý các nhà tù trong khu vực, kết hợp hơn 800 chức năng và 1.200 thủ tục để hợp lý hóa việc đánh giá tù nhân, khen thưởng và phạt hành chính, giảm án và ân xá.

Ví dụ, việc ân xá được kết nối với tòa án và viện kiểm sát để thủ tục có thể được xử lý trực tuyến. Việc phê duyệt ân xá và tạm tha được công khai trên trang web chính thức của cơ quan quản lý nhà tù Giang Tô, cũng như trang web thông tin hành chính công của tỉnh.

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán, nơi thông tin được đồng bộ hóa và chia sẻ bởi tất cả những người tham gia. Dữ liệu không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cơ quan duy nhất nào, vì vậy thiết kế phi tập trung cho phép dữ liệu minh bạch và chống giả mạo, điều này có thể giảm thiểu tình trạng tham nhũng hoặc lạm dụng trong môi trường nhà tù một cách hiệu quả.

Theo SCMP, Blockchain sớm đã được chính phủ Trung Quốc đầu tư và xem xét ứng dụng thực tế. Tháng 3 năm nay, công nghệ này được đề cập trong kế hoạch quốc gia 5 năm và tương lai xa hơn nữa. Theo kế hoạch và chiến lược phát triển Tầm nhìn 2035, chính phủ Trung Quốc xác định Blockchain là một trong những "ngành công nghiệp kỹ thuật số mới" cần được phát triển và mở rộng.

Công nghệ này cũng đã được sử dụng trong một số ứng dụng hành chính ở Trung Quốc.

Ví dụ, trong đại dịch Covid-19 năm ngoái, tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc và khu vực hành chính đặc biệt lân cận Ma Cao đã đưa ra một hệ thống mã sức khỏe QR được hỗ trợ bởi Blockchain. Vào năm 2019, một số cơ quan chính phủ Quảng Đông bắt đầu phát hành hóa đơn sử dụng công nghệ Blockchain.

Vào tháng 12 năm 2020, Khu mới Tây An, một dự án thành phố tương lai ngay bên ngoài Bắc Kinh được đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ủng hộ, đã khởi động một hệ thống Blockchain cấp thành phố được sử dụng để phát hành và ghi lại các khoản bồi thường tái định cư, trả lương cho người lao động nhập cư và mua vật liệu xây dựng.

Theo SCMP, Technode