Trung Quốc sẽ có vaccine ngừa COVID-19 ngay trong tháng 11 năm nay?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người dân Trung Quốc sẽ được tiếp cận với các chủng vaccine ngừa COVID-19 được sản xuất trong nước ngay trong tháng 11 hoặc 12 năm nay; theo một nhà khoa học hàng đầu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) nước này.
Giới khoa học hàng đầu Trung Quốc nói rằng vaccine do họ phát triển sẽ có ngay trong tháng 11 năm nay (Ảnh: SCMP)
Giới khoa học hàng đầu Trung Quốc nói rằng vaccine do họ phát triển sẽ có ngay trong tháng 11 năm nay (Ảnh: SCMP)

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng một số ứng viên vaccine đã diễn ra suôn sẻ và quá trình chuẩn bị đang được thực hiện để sản xuất hàng loạt; bà Wu Guizhen – trưởng chuyên gia an toàn sinh học của CDC Trung Quốc, nói với kênh truyền hình nhà nước CCTV.

“Tôi đã tham gia vào nhóm thử nghiệm và được tiêm vaccine ngừa virus corona từ tháng 4” – bà Wu nói – “Tôi cảm thấy khá tốt trong vài tháng vừa qua, không có gì bất thường”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 30 ứng viên vaccine ngừa COVID-19 hiện đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. 9 trong số đó đã đến giai đoạn cuối cùng, và 5 trong số này được phát triển ở Trung Quốc.

Bà Wu cho hay bà rất lạc quan về tính hiệu quả và an toàn của các ứng viên vaccine. “Chúng tôi kỳ vọng chúng sẽ có hiệu quả từ 1 – 3 năm…nhưng kết quả sẽ cần phải được theo dõi trong thời gian lâu hơn”.

Về vấn đề sản xuất hàng loạt, bà Wu nói các chuyên gia đang đánh giá khả năng của vô số cơ sở. “2 nhà máy đã được phê chuẩn và một nhà máy thứ hai cũng sắp được” – bà Wu nói.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CCTV hồi tháng trước, Zheng Zhongwei, Giám đốc trung tâm phát triển khoa học và công nghệ thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho hay nước này đang kiểm soát việc tiêm một ứng viên vaccine COVID-19 cho các nhóm được lựa chọn, trong đó có đội ngũ nhân viên y tế và nhân viên hải quan, từ hồi tháng 7.

Ông nói rằng chương trình tiêm chủng này sẽ tiếp tục mở rộng tới các nhóm người khác đang làm việc trong ngành giao thông và dịch vụ và tại các khu chợ truyền thống, với mục tiêu tạo ra “hàng rào miễn dịch”. Ông nói thêm không có ai trong số những người nhận được liều vaccine đầu tiên bị cúm, và chỉ có vài người có phản ứng phụ.

Thông tin vaccine có thể sẵn có ở Trung Quốc trong vòng chưa đầy 2 tháng xuất hiện sau khi WHO hôm đầu tuần cảnh báo rằng số ca nhiễm COVID-19 có thể tăng trở lại trong tháng 10 và 11 năm nay, và sau khi gần 308.000 ca nhiễm mới được ghi nhận riêng trong hôm Chủ nhật tuần trước – mức cao nhất từ trước đến nay.

“Hợp tác là rất quan trọng để ngăn chặn đại dịch trên toàn cầu” – bà Wu nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc họp với WHO hồi tháng 5 đã cam kết rằng bất cứ chủng vaccine COVID-19 nào được nước này phát triển sẽ “tốt cho cộng đồng toàn cầu” và sẵn có với mọi quốc gia.

Bắc Kinh đã đề cung cấp khoản tiền 1 tỷ USD cho vay với các nước Mỹ Latin và Caribbe để hỗ trợ họ mua vaccine, và nói rằng các nước thuộc Sông Mekong và các nước châu Phi cũng nằm trong số các nước được hưởng lợi.

Mặc dù Bắc Kinh rất tự tin với các sản phẩm của mình, nhưng chuyên gia chống dịch truyền nhiễm hàng đầu của mỹ, ông Anthony Fauci, nói rằng khó có khả năng Mỹ sẽ sử dụng vaccine mà Trung Quốc hay Nga phát triển bởi hệ thống quản lý của các nước này không minh bạch như phương Tây.