Trung Quốc phạt Weibo nghi liên quan đến vụ bê bối ngoại tình của chủ tịch Taobao

VietTimes – Cục Quản lý Không gian mạng (CAC) của Trung Quốc đã yêu cầu nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất Trung Quốc Weibo ngừng cập nhật từ khóa và chủ đề tìm kiếm phổ biến trong vòng một tuần.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Tư (10/6), cơ quan quản lý internet của Trung Quốc đã yêu cầu Sina Weibo, nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất nước này vô hiệu hóa một số tính năng trong vòng một tuần với cáo buộc Weibo đã can thiệp bất hợp pháp vào hệ thống thông tin trên nền tảng.

Trong một bài đăng trên tài khoản WeChat, cơ quan giám sát internet hàng đầu Trung Quốc - Cục Quản lý Không gian mạng (CAC) cho biết cơ quan này đã khiển trách Weibo vì “can thiệp vào trật tự liên lạc trực tuyến, reo rắc thông tin bất hợp pháp và nhiều vấn đề khác”.

Weibo sẽ phải ngừng cập nhập việc hiển thị các từ khóa và chủ đề tìm kiếm phổ biến nhất đang được đưa ra thảo luận trên nền tảng này trong vòng một tuần kể từ ngày 10/6, CAC cho biết. Cơ quan này cũng nói thêm rằng họ đã yêu cầu chi nhánh của mình ở Bắc Kinh xử phạt Weibo.

Weibo vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

CAC cho biết việc trừng phạt có liên quan đến một vụ bê bối của một người có họ là Jiang mà không tiết lộ thông tin chi tiết.

Không rõ Weibo bị trừng phạt vì can thiệp thông tin của ai nhưng nó xuất hiện sau khi mối quan hệ ngoài luồng của một giám đốc điều hành cấp cao thuộc Tập đoàn Alibaba với một người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội bị phanh phui bởi người dùng Sina vào tháng 4. Một số người đã lên tiếng phàn nàn vào thời điểm đó rằng tài khoản của họ đã bị kiểm duyệt.

Jiang Fan (Tưởng Phàm), CEO cũng là chủ tịch của Taobao đã bị giáng chức sau một cuộc điều tra nội bộ. Alibaba cũng chưa phản hồi bình luận của Reuters.

Bắc Kinh luôn đề ra quy định gắt gao về không gian mạng của nước này. Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ thẳng tay xóa những nội dung bạo lực, khiêu dâm hoặc chính trị nhạy cảm trên mạng truyền thông xã hội.

Vào năm 2018, Weibo đã tạm thời tắt một số cổng thông tin liên quan đến một số trang tìm kiếm tin tức hot của người nổi tiếng và đời sống cá nhân của họ sau khi bị CAC khiển trách vì đã phát tán những nội dung bị cho là khiêu dâm, tục tĩu.

Theo Reuters