Ba ứng dụng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc bị chính phủ yêu cầu dừng hoạt động

VietTimes -- Các ứng dụng xã hội phổ biến của Trung Quốc là Momo, Tantan và DingTalk vừa phải thực thi yêu cầu của chính phủ Trung Quốc dừng hoạt động một tháng vì cáo buộc để người dùng đăng tải nội dung bất hợp pháp. Hành động này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc tăng cường “làm trong sạch” không gian mạng.
Ảnh chụp màn hình từ ứng dụng Momo. Ảnh: SCMP
Ảnh chụp màn hình từ ứng dụng Momo. Ảnh: SCMP

Momo là một ứng dụng kết nối để chuyển nền tảng video phát trực tiếp đến người dùng nhanh hơn. Hiện ứng dụng này có khoảng 113 triệu người dùng hoạt động. Momo cho biết vào hôm thứ Sáu rằng họ sẽ đóng một phần newsfeed trên ứng dụng của mình trong một tháng kể từ ngày 11 tháng 5, theo chỉ thị của chính phủ Trung Quốc. Nó cũng sẽ tăng cường các nỗ lực sàng lọc nội dung trên mạng trong suốt thời gian đình chỉ một tháng, phát ngôn viên của công ty cho biết. Cổ phiếu của Momo đã giảm hơn 10% vào hôm thứ Sáu, Momo đã từ chối bình luận về sự kiện này.

Tantan là ứng dụng hẹn hò lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: Dating Scout
Tantan là ứng dụng hẹn hò lớn nhất Trung Quốc. Ảnh: Dating Scout

Tantan là nền tảng hẹn hò lớn nhất của Trung Quốc, với 90 triệu người dùng đã đăng ký và sáu triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Tantan đã bị xóa khỏi hàng loạt các cửa hàng ứng dụng lớn ở nước này từ cuối tháng 4.

Ứng dụng DingTalk. Ảnh: Medium
Ứng dụng DingTalk. Ảnh: Medium

DingTalk, một ứng dụng giao tiếp doanh nghiệp do tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc - Alibaba quản lý cũng nằm trong tầm ngắm của chính phủ Trung Quốc và bị buộc phải dừng hoạt động từ ngày 11 tháng 5. Một thông báo bảo trì được đăng trên trang web của ứng dụng. Thông báo cho biết, DingTalk sẽ dọn sạch các thông tin bất hợp pháp trên nền tảng trong thời gian bị đình chỉ. Alibaba hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.


Các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc đang ngày càng phải chịu áp lực lớn từ chiến dịch làm sạch nội dung trong không gian mạng của Bắc Kinh. Dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chính phủ tăng cường kiểm soát mạng internet và kiểm duyệt các nội dung như khiêu dâm, đánh bạc, tin tức giả và bất đồng chính kiến, chính phủ gọi chung là thông tin tiêu cực.

Vào giữa tháng 4, cơ quan giám sát mạng của Trung Quốc đã cho đình chỉ 9 ứng dụng nhắn tin với cáo buộc truyền bá thông tin khiêu dâm và tạo điều kiện cho hoạt động mại dâm. Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc cho biết các ứng dụng này đe dọa nghiêm trọng đến an ninh mạng, vì đã phát tán thông tin bất hợp pháp, cho phép đăng ký ẩn danh và thực hiện các hành vi gian lận. 3 trong số 9 ứng dụng nhắn tin bị ảnh hưởng là Inbilin, Liaoliao và Metalk.

Theo SCMP