Trung Quốc lần đầu tiên lên kế hoạch tòng quân thời chiến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những binh sĩ trong quân đội Trung Quốc đã về hưu sẽ là diện được ưu tiên hàng đầu trong chế độ tòng quân thời chiến, theo bản dự thảo sửa đổi được Bộ Cựu chiến binh nước này đưa ra.
Trung Quốc dự định điều động cựu binh vào các đơn vị cũ trong trường hợp chiến tranh xảy ra (Ảnh: AFP)
Trung Quốc dự định điều động cựu binh vào các đơn vị cũ trong trường hợp chiến tranh xảy ra (Ảnh: AFP)

Những thay đổi được đề xuất đối với quy định về tòng quân lần đầu tiên đưa ra cách thức mà chính quyền sẽ ghi danh cựu binh và những người đủ tuổi đi lính trong trường hợp Trung Quốc đang có chiến tranh.

Theo những quy định được đề xuất, Quốc vụ viện hoặc Quân ủy Trung ương Trung Quốc sẽ đưa ra lệnh điều động binh sĩ và chịu trách nhiệm điều binh sĩ tới các cơ quan chính phủ và quân đội ở nhiều cấp. Các cựu binh sẽ là nhóm mục tiêu được điều động và có thể sẽ gia nhập lợi những đơn vị mà họ từng hoạt động hoặc điều tới những vị trí tương tự ở đơn vị khác; theo dự thảo.

“Trong thời chiến, cơ quan phụ trách giao thông phải ưu tiên các binh sĩ được ghi danh; các tổ chức và nhân sự khác cũng nên giúp đỡ họ” – dự thảo ghi rõ.

Bản dự thảo này được đăng tải trên tài khoản WeChat chính thức của bộ từ hôm cuối tuần trước để lấy ý kiến người dân. Những quy định về tòng quân lần đầu tiên được công bố vào năm 1985, và lần sửa đổi gần nhất là vào năm 2001.

Ngoài các quy định mới được đề xuất về tòng quân, dự thảo cũng bao gồm đề xuất thiết lập một hệ thống liên bộ để tòng quân, và thể chế hóa quy trình này như một phần trong kế hoạch xay dựng chính phủ số của Trung Quốc.

Song Zhongping, cựu giáo quan của quân đội Trung Quốc, nói rằng những điều sửa đổi là cần thiết trong bối cảnh thế giới đang có nhiều sự thay đổi và để Trung Quốc chuẩn bị tốt hơn cho những tình huống khẩn cấp.

“Thêm nữa, điều khoản mới về tòng quân trong thời chiến có thể giúp cho quy trình này trở nên hoàn thiện hơn. Nó phù hợp với những nhu cầu thực tế của Trung Quốc, bởi ghi danh cựu binh vào quân đội có thể nhanh chóng làm tăng khả năng của binh sĩ trong trường hợp Trung Quốc tham gia một cuộc chiến” – ông Song nói.

Dự thảo sửa đổi xuất hiện giữa lúc mà mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước lớn ở phương Tây, cùng các nước láng giềng của họ, đã suy giảm do hàng loạt vấn đề, từ chủ quyền cho tới nhân quyền.

Tháng 1 năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Chủ tịch Quân ủy Trung ương – nhấn mạnh về sự cần thiết phải “trong tư thế sẵn sàng chiến đấu” và nói rằng quân đội Trung Quốc cần phải cọ xát trên tiền tuyến để cải thiện khả năng chiến đấu.

Trong tháng 3 năm nay, ông Tập nói rằng quân đội Trung Quốc cần “sẵn sàng phản ứng” trước những tình huống khó và phức tạp, trong lúc mà đất nước đang đối mặt với nhiều thách thức về mặt an ninh.

Theo SCMP