Trung Quốc lần đầu tăng trưởng âm trong gần 30 năm

Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết GDP quý I nước này giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, do tác động của Covid-19.

Theo số liệu của Reuters, đây là lần đầu tiên nước này có quý tăng trưởng âm kể từ năm 1992. Trước đó, các nhà phân tích trong khảo sát của Reuters dự báo mức giảm là 6,5%.

Số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc cũng cho thấy doanh số bán lẻ quý I giảm 19% so với năm ngoái. Sản lượng công nghiệp giảm 8,4%.

Một phụ nữ đi lại trên đường phố Thượng Hải (Trung Quốc) cuối tháng 2. Ảnh: Reuters
Một phụ nữ đi lại trên đường phố Thượng Hải (Trung Quốc) cuối tháng 2. Ảnh: Reuters

Dù GDP quý I nằm trong dự tính của giới phân tích, các số liệu khác lại cho thấy triển vọng kinh tế sắp tới khá ảm đạm. Bo Zhuang - kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại TS Lombard nhận định: "Điều thực sự quan trọng là trước tháng 3, mọi người đều kỳ vọng Trung Quốc hồi phục theo hình chữ V, do đại dịch khiến nguồn cung tại đây gián đoạn. Tuy nhiên, chúng ta giờ lại chứng kiến cả cú sốc về nhu cầu nữa. Cú sốc này rất lớn. Kể cả khi đại dịch đã qua đỉnh, các lệnh phong tỏa được gỡ bỏ, mọi người vẫn thận trọng chi tiêu. Các trung tâm thương mại đã mở cửa nhưng chẳng ai đến mua hàng".

Quý cuối năm ngoái, Trung Quốc tăng trưởng 6%. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhì thế giới lại chịu đòn giáng mạnh đầu năm nay, do đại dịch lan tràn khiến Bắc Kinh phải áp dụng phong tỏa và cách ly quy mô lớn trên cả nước. Trong hai tháng đầu, xuất khẩu và sản xuất đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trung Quốc đến nay đã qua đỉnh dịch và mở cửa lại nền kinh tế. Tuy nhiên, nước này vẫn còn gặp nhiều thách thức, khi người dân ngại chi tiêu và nhu cầu bên ngoài sụt giảm vì đại dịch.

Một khảo sát gần đây của Reuters cũng cho thấy Trung Quốc có thể chỉ tăng trưởng 2,5% năm nay, giảm mạnh so với 6,1% năm ngoái.

Theo VnExpress