Hàn Quốc rục rịch phát triển công nghệ viễn thông 6G

Trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang dồn sức chạy đua phát triển hạ tầng mạng viễn thông 5G, nhằm tạo ra xương sống cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Hàn Quốc gây nhiều bất ngờ khi khởi động việc phát triển thế hệ 6G mới. 
Mạng 6G sẽ tăng cường hơn nữa độ phủ sóng và tốc độ truyền dữ liệu so với 5G, nhờ vào sự hiện diện của vệ tinh.
Mạng 6G sẽ tăng cường hơn nữa độ phủ sóng và tốc độ truyền dữ liệu so với 5G, nhờ vào sự hiện diện của vệ tinh.

Theo đó, Viện nghiên cứu khoa học công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) sẽ hợp tác với tập đoàn “cây nhà lá vườn” LG để phát triển các công nghệ cốt lõi cho mạng viễn thông thế hệ thứ 6. KAIST là một trong những cơ quan nghiên cứu khoa học và kĩ thuật hàng đầu của Hàn Quốc hiện nay. 
Mới đây, LG cũng đã khai trương phòng thí nghiệm nghiên cứu công nghệ 6G tại đại bản doanh của KAIST (nằm ở Daejeon, cách thủ đô Seoul 160km), với tham vọng dẫn đầu trong cuộc chơi mới. Việc mở phòng thí nghiệm này sẽ giúp củng cố các nỗ lực nghiên cứu và phát triển mạng viễn thông 6G, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho tập đoàn công nghệ Hàn Quốc. 
Cùng với Samsung, LG hiện là một trong những tên tuổi hàng đầu về sở hữu sáng chế liên quan tới 4G LTE. Cả hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc này đang cạnh tranh mạnh mẽ để giữ vị thế thống trị trong cuộc chơi 5G mới. Samsung đã tuyên bố sẽ đầu tư 22 tỷ USD vào việc phát triển 5G và trí tuệ nhân tạo. 
Sau khi công bố mạng 5G đầu tiên trên thế giới vào tháng 12-2018, ba nhà mạng hàng đầu của Hàn Quốc đang gấp rút hoàn thiện cơ sở hạ tầng để sẵn sàng hỗ trợ triển khai các thiết bị di động, xe ô tô tự hành, nhà máy thông minh và đô thị thông minh… trên toàn lãnh thổ xứ Kim chi. So với 4G phổ biến hiện nay, 5G cho tốc độ nhanh hơn, giảm độ trễ truyền tải dữ liệu. Đây là những yếu tố quan trọng đối với mạng viễn thông để cải thiện tương tác giữa con người và máy móc. 

 Trong khi đó, mạng 6G mới sẽ tích hợp thêm vệ tinh vào kết cấu hạ tầng để “phủ sóng” toàn cầu, đồng thời nâng cao hơn nữa tốc độ truyền dữ liệu và băng thông thông tin so với 5G. Ngoài Hàn Quốc, một số cường quốc công nghệ cũng đã tỏ ý quan tâm tới 6G, điển hình là Trung Quốc với kế hoạch khởi động việc nghiên cứu công nghệ mới này kể từ năm 2020.  

Theo Hà Nội mới

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Oto-xemay/926047/han-quoc-ruc-rich-phat-trien-cong-nghe-vien-thong-6g