Trung Quốc điều 39 máy bay vào ADIZ của Đài Loan, sau tập trận chung Mỹ-Nhật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc điều 39 máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong hôm 23/1, trong sự kiện tương tự lớn nhất kể từ đầu năm.
Đài Loan cho hay Trung Quốc đã điều 39 máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của họ (Ảnh: SCMP)
Đài Loan cho hay Trung Quốc đã điều 39 máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của họ (Ảnh: SCMP)

Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Hải quân Mỹ và Nhật Bản có màn phô diễn sức mạnh đồ sộ trên biển Philippines, tạo thành một hạm đội bao gồm 2 tàu sân bay Mỹ, 2 tàu đổ bộ tấn công Mỹ và 1 tàu trực thăng Nhật Bản.

2 tàu tên lửa dẫn đường và 5 tàu khu trục của Mỹ cũng tham gia vào cuộc tập trận này. Biển Philippines là khu vực nằm ở phía Đông Đài Loan, giữa hòn đảo này và các vùng lãnh thổ của Mỹ gồm đảo Guam và quần đảo Bắc Mariana. Hải quân Mỹ không nêu rõ hạm đội này tập trận ở vị trí sát Đài Loan như thế nào.

Một tuyên bố của Hải quân Mỹ nói rằng việc quy tụ số lượng lớn chiến hạm là nhằm mục đích “huấn luyện để duy trì và bảo vệ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Để phản ứng trước cuộc tập trận của Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc đã điều máy bay chiến đấu đi vào ADIZ của Đài Loan.

Đường bay của các máy bay Trung Quốc được phía Đài Loan đăng tải (Ảnh: CNN)

Đường bay của các máy bay Trung Quốc được phía Đài Loan đăng tải (Ảnh: CNN)

Trong hôm 23/1, quân đội Trung Quốc đã điều 24 chiến đấu cơ J-16, 10 chiến đấu cơ J-10, 2 máy bay vận tải Y-9, 2 máy bay cảnh báo sớm chống ngầm Y-8 và 1 máy bay ném bom H-6 có khả năng mang bom hạt nhân; theo cơ quan quốc phòng Đài Loan. Đáp lại, Đài Loan đã phát đi cảnh báo bằng sóng radio, cùng lúc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để kiểm soát hoạt động của các chiến đấu cơ Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra hôm Chủ nhật vừa qua đánh dấu số lượng máy bay chiến đấu lớn nhất mà Trung Quốc điều vào ADIZ của Đài Loan trong năm nay. Con số máy bay kỷ lục mà Trung Quốc triển khai thực hiện nhiệm vụ tương tự được ghi nhận vào ngày 4/10/2021, khi 56 máy bay đi vào ADIZ của Đài Loan.