Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố tăng cường phòng thủ các đảo nằm sát Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhật Bản sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của các đảo phía Tây Nam sát Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Kinh, Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu về chính sách đối ngoại trước Hạ viện trong hôm đầu tuần này (Ảnh: AP)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu về chính sách đối ngoại trước Hạ viện trong hôm đầu tuần này (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản hôm 17/1, Thủ tướng Kishida cho hay ông có kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ trên đảo để có thể bảo vệ tốt hơn chuỗi đảo Nansei, kéo dài từ Kyushu cho tới Đài Loan, chuỗi đảo nằm ở cực Nam trong số 4 đảo chính của Nhật Bản.

Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hồi tháng trước nói rằng, bất kỳ tình huống khẩn cấp nào ở Đài Bắc cũng sẽ là tình huống khẩn cấp của Nhật Bản, cũng như với khối liên minh giữa Nhật với Mỹ.

Bên cạnh vấn đề Đài Loan, ông Kishida cũng nói rằng Nhật Bản sẽ kiên quyết với các vụ phóng thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên.

“Các vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên tục của Triều Tiên không bao giờ chấp nhận được, và sự cải thiện trong công nghệ tên lửa của họ cũng không nên bị bỏ qua” – ông nói.

Bình Nhưỡng đã thực hiện hàng loạt vụ thử tên lửa từ đầu năm đến nay, và với nhịp độ nhanh một cách bất thường nếu so với trước đây.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội nhằm đưa ra quan điểm về chính sách đối ngoại của chính phủ, nhà ngoại giao hàng đầu Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cam kết sẽ tăng cường khối đồng minh giữa Nhật và Mỹ, cùng lúc tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước để bảo vệ hòa bình trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe và khả năng phản ứng của khối đồng minh Nhật-Mỹ, và vì mục đích đó, Nhật Bản sẽ cần phải tăng cường khả năng phòng thủ một cách cơ bản” – ông Hayashi nói – “Khối đồng minh Nhật-Mỹ là trụ cột hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

Ngoại trưởng Hayashi còn nói về nỗ lực của Trung Quốc nhằm “đơn phương thay đổi” hiện trạng trên biển Hoa Đông, bao gồm những vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp, và cho rằng hành động này là “hoàn toàn không thể chấp nhận”. Ông thêm rằng Nhật Bản sẽ áp dụng “hướng tiếp cận điềm tĩnh nhưng cương quyết”.

Trong lúc yêu cầu Bắc Kinh đưa ra hành động có trách nhiệm, ông Hayashi cũng nói rằng Tokyo sẽ nỗ lực thiết lập “một mối quan hệ ổn định và mang tính xây dựng” với Trung Quốc bằng cách hợp tác giải quyết những thách thức chung, nhân sự kiện 50 năm kỷ niệm bình thường hóa ngoại giao giữa hai nước trong năm nay.

Để đương đầu với môi trường an ninh phức tạp, ông Hayashi nói về sự cần thiết phải xem xét lại Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhật Bản, một văn bản hướng dẫn mà chính phủ dự kiến sẽ đánh giá lại vào cuối năm nay, cùng với 2 tài liệu quan trọng khác liên quan tới xây dựng quốc phòng – hướng dẫn chương trình phòng thủ quốc gia và chương trình phòng thủ trung hạn.

Thủ tướng Kishida nói rằng chính phủ Nhật sẽ “xem xét mọi lựa chọn cần thiết để trong vấn đề phòng thủ quốc gia”, bao gồm cả một bản kế hoạch gây tranh cãi mà trong đó Nhật sẽ phát triển khả năng tấn công căn cứ địch bất chấp Hiến pháp của họ không cho phép.

Về mặt trận chống dịch, ông Kishida nói rằng Nhật Bản sẽ đẩy mạnh nỗ lực tiêm mũi tăng cường để đối phó với sự lây lan của biến chủng Omicron. “Chính quyền Kishida đặt cuộc chiến chống virus corona lên mức ưu tiên cao nhất”, ông nói.