Trung Quốc bất an vì “thần chết” Ấn Độ sát biên giới

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc ngày 25/8 hy vọng Ấn Độ sẽ cố gắng hơn nữa trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định trong khu vực thay vì hành động ngược lại. Theo Reuters, đây là lời cảnh cáo của Bắc Kinh đối với việc New Delhi định triển khai tên lửa hành trình Brahmos dọc theo vùng biên giới đang tranh chấp với Trung Quốc.
Tên lửa Brahmos của Ấn Độ
Tên lửa Brahmos của Ấn Độ

Trong buổi họp báo hàng tháng, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc Ngô Khiêm khẳng định rằng việc duy trì hòa bình và ổn định ở vùng biên giới là một đồng thuận quan trọng mà cả hai nước đã đạt được, do vậy Ấn Độ không nên làm ngược lại đồng thuận đó.

Theo Reuters, giới chức quân sự Ấn Độ cho biết là họ có kế hoạch trang bị tên lửa Brahmos cho các đơn vị triển khai ở vùng biên giới Trung Quốc, nhằm tăng cường năng lực phòng thủ khu vực.

Brahmos là là loại tên lửa hành trình siêu thanh mà Ấn Độ hợp tác với Nga để sản xuất. Đây là một trong những loại vũ khí tối tân Ấn Độ, có thể được phóng đi từ chiến hạm, tàu ngầm, máy bay hoặc từ các bệ phóng trên mặt đất.

Tranh chấp lãnh thổ là một cái gai dai dẳng trong quan hệ Ấn-Trung. Bắc Kinh đòi chủ quyền trên một vùng đất rộng 90.000 km2 do Ấn Độ kiểm soát ở phía đông rặng núi Himalaya, trong lúc New Delhi tố cáo Trung Quốc chiếm một vùng rộng 36.000 cây số vuông ở vùng cao nguyên Aksai Chin ở phía tây. Ấn Độ còn tố cáo Trung Quốc tiếp tay cho Pakistan - đối thủ truyền thống của New Delhi – trong lúc thì Bắc Kinh không muốn New Delhi can thiệp vào Biển Đông.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ đến Trung Quốc vào tháng 9 tới để tham gia hội nghị thượng đỉnh G20, và sẽ có cuộc gặp song phương với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước khi tới Trung Quốc, ông Modi sẽ thăm Việt Nam.

Mới đây, Ấn Độ đã bật đèn xanh cho việc bán tên lửa Brahmos cho Việt Nam. Theo Reuters, chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh cho tập đoàn Brahmos Aerospace đẩy nhanh tiến độ sản xuất để có thể bán cho 5 quốc gia, trong đó Việt Nam đứng đầu danh sách.