VietTimes – Ngày 5/3, Hải quân Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa BrahMos phiên bản hải quân từ một chiến hạm trên Biển Ả Rập. Theo các quan chức quân sự, tên lửa bắn chính xác vào mục tiêu trên khoảng cách vài trăm hải lý.
VietTimes – Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ tối 17/10 đã phóng thử tên lửa đạn đạo chiến thuật “ Prithvi- II” có thể mang đầu đạn hạt nhân. Báo Ấn Độ nói thẳng vụ bắn thử tên lửa này là “đặc biệt nhằm vào Trung Quốc”.
Tên lửa BrahMos là sản phẩm của công ty Hàng không-Vũ trụ BrahMos, một liên doanh Nga-Ấn Độ, và được đánh giá là tên lửa hành trình siêu thanh nhanh nhất thế giới với tầm bắn gần 300 km. Hiện vũ khí này đang được trưng bày và chào hàng tại Triển lãm Hàng không Airshow Singapore. Khả năng tên lửa BrahMos hiện diện ở Biển Đông khiến Trung Quốc lo ngại.
Sau một số thông tin báo chí tiết lộ sự kiện New Delhi đã chuyển giao tên lửa hành trình BrahMos cho Việt Nam, ngày 18/8, Ấn Độ đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.
Có 7 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ Latinh và Trung Đông đang quan tâm đến việc mua máy bay chiến đấu mới Su-30MKI được trang bị tên lửa hành trình BrahMos, phát ngôn viên của công ty BrahMos Praveen Pathak nói với Sputnik.
VietTimes -- Tên lửa BrahMos do Nga và Ấn Độ liên doanh sản xuất sẽ được xuất khẩu cho các nước thứ ba, Tổng giám đốc Tập đoàn Tổ hợp công nghiệp quốc phòng NPO chế tạo máy Alexandr Leonov cho biết.
VietTimes -- Theo một quan chức Bộ quốc phòng Ấn Độ, nước này và Nga đã đồng ý nâng tầm bắn của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos lên 600 km, Defense News cho biết.
Bên cạnh khả năng Ấn Độ sẽ bán cho Việt Nam loại tên lửa đối hải được đánh giá là nguy hiểm nhất hiện nay là Brahmos, Ấn Độ dự kiến cung cấp cho Việt Nam ngư lôi chống ngầm Varunastram, tàu tuần tra, đào tạo thủy thủ tàu ngầm và phi công chiến đấu cơ, cung cấp hình ảnh vệ tinh giám sát...
VietTimes -- Nhiều khả năng New Dehli sẽ xuất khẩu một số lượng lớn thiết bị quân sự sang Việt Nam bao gồm cả ngư lôi chống tàu ngầm Varunastra và tên lửa hành trình siêu âm BrahMos. Ấn Độ và Việt Nam coi nhau như ở cùng một chiến hào trong việc tôn trọng luật pháp quốc tế, ủng hộ tự do hàng hải, The Diplomat nhận xét.
Thủ tướng Ấn Độ sẽ tới thăm Việt Nam vào đầu tháng 9 tới nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược. Giới quan sát dự báo, hai bên có thể ký thỏa thuận mua bán loại tên lửa Brahmos từng khiến quân đội Trung Quốc buộc phải bày tỏ lo ngại.
VietTimes -- Các tàu tên lửa tốc độ cao của Việt Nam, được trang bị tên lửa BrahMos có thể tạo ra nguy cơ đe dọa phi đối xứng đối với hạm đội của kẻ địch. Nếu Việt Nam sở hữu thêm BrahMos, kết hợp với Kh-35 Uran –E của Nga, sự cân bằng sức mạnh ở Biển Đông sẽ có những thay đổi cơ bản, National Interest nhận định.
Bộ Quốc Phòng Trung Quốc ngày 25/8 hy vọng Ấn Độ sẽ cố gắng hơn nữa trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định trong khu vực thay vì hành động ngược lại. Theo Reuters, đây là lời cảnh cáo của Bắc Kinh đối với việc New Delhi định triển khai tên lửa hành trình Brahmos dọc theo vùng biên giới đang tranh chấp với Trung Quốc.
VietTimes -- Các lãnh đạo lực lượng vũ trang Ấn Độ đang lên kế hoạch công du các nước ASEAN nhằm trao đổi, hợp tác và mở rộng quan hệ quân sự, nhiều khả năng có kèm theo các hợp đồng chào bán tên lửa diệt hạm BrahMos.
VietTimes -- Theo AsiaTimes, từ lâu Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc Ấn Độ chuyển giao cho Việt Nam tên lửa BrahMos, loại vũ khí có khả năng thay đổi cán cân sức mạnh ở Biển Đông. BrahMos là một trong những loại tên lửa chống hạm có sức hủy diệt chết chóc nhất trên thế giới.
VietTimes -- “BrahMos” là tên gọi khá đặc biệt dành cho một loại tên lửa hành trình, BrahMos là ghép tên hai dòng sông Brahmaputra Ấn Độ và sông Moscow ở Nga . Tên lửa có khả năng đạt tốc độ Mach 2,8-3,0, lớn hơn so với tốc độ của tên lửa hành trình siêu âm Mỹ "Harpoon" 3,5 lần.
Việt Nam có thể sớm nhập khẩu tên lửa hành trình BrahMos từ Ấn Độ. Việc bán tên lửa này cho Việt Nam phần nào thể hiện thái độ ủng hộ của Ấn Độ và Nga đối với việc bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông của Việt Nam.
Một số nước Đông Nam Á, trong đó có Thái Lan, Việt Nam và Indonesia đã tỏ ra muốn mua sắm tên lửa siêu âm BrahMos do Nga và Ấn Độ chế tạo, phát ngôn viên của nhà sản xuất cho biết hôm 4/11/2015.