Trung Quốc thúc ép Ấn Độ về Biển Đông

Hôm 12/8, ngày đầu tiên trong chuyến công du Ấn Độ, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã không ngần gia tăng sức ép trên New Delhi về tranh chấp Biển Đông. Trả lời báo chí, Vương Nghị nói thẳng Ấn Độ phải quyết định về việc có ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông hay không.
Ông Vương Nghị
Ông Vương Nghị

Theo báo chí Ấn Độ, khi được hỏi là phải chăng ông ghé thăm Ấn Độ để tìm hậu thuẫn cho lập trường của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp Biển Đông với các láng giềng của Bắc Kinh, ông Vương Nghị đã tuyên bố: «Chính Ấn Độ là nước phải quyết định xem mình nên có lập trường như thế nào».

Tuyên bố của ngoại trưởng Trung Quốc đặc biệt mang ý nghĩa của một lời thúc ép sau khi tờ báo dân tộc chủ nghĩa Hoàn Cầu khét tiếng, ngay trước chuyến công du của ông Vương Nghị đã lên tiếng cảnh cáo rằng việc New Delhi dấn thân vào Biển Đông sẽ gây tổn hại cho quan hệ với Trung Quốc và tạo ra những trở ngại cho doanh nhân Ấn Độ đang muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Một số nguồn tin từ Ấn Độ cho biết là ngoại trưởng Vương Nghị sẽ cố gắng tác động sao cho thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không cùng với một số nước khác nêu vấn đề Biển Đông ra trước hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào thượng tuần tháng 9 tới.

Sau khi Tòa Trọng tài Thường trực La Haye bác bỏ yêu sách chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông, Bắc Kinh đang lo ngại rằng một số nước, trong đó có Mỹ, có thể sẽ nêu vấn đề trong thượng đỉnh G20 sắp tới.

Dự kiến, ngoại trưởng Trung Quốc sẽ có cuộc tiếp xúc với thủ tướng Ấn Độ Modi và ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao Ấn Độ, tất cả các vấn đề quốc tế, khu vực và song phương mà hai bên cùng quan tâm sẽ được thảo luận.