Trump khẳng định không bao giờ để Kim Jong Nam làm người báo tin cho CIA

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng ông không bao giờ cho phép người anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị sử dụng như nguồn tin của CIA, trong phản ứng trước một số báo cáo mới đây cho rằng ông Kim Jong Nam có mối liên hệ với tình báo Mỹ.
Tổng thống Mỹ khẳng định không bao giờ để cho ông Kim Jong Nam làm người báo tin cho CIA (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ khẳng định không bao giờ để cho ông Kim Jong Nam làm người báo tin cho CIA (Ảnh: AP)

Phát biểu trước báo giới hôm thứ Ba vừa qua (theo giờ Mỹ), ông Trump nói rằng ông "vừa nhận được một bức thư tốt đẹp từ ông Kim Jong-un", đồng thời đưa ra bình luận về một bài viết của tờ Wall Street Journal trong đó dẫn nguồn tin giấu tên cho rằng ông Kim Jong Nam có quan hệ với CIA. Dù ngài Tổng thống không bình luận về tính xác thực của báo cáo trên, nhưng ông đưa ra lời hứa với lãnh đạo Triều Tiên rằng: "Tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra dưới thời của tôi".

Bức thư của ông Kim Jong-un, mô tả ông Trump là người "rất tốt", là cuộc trò chuyện gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo và cũng là tín hiệu cho thấy tình cảm nồng ấm giữa hai bên dù cho các vòng đàm phán hạt nhân đang bị "đóng băng".

Ông Trump tiếp tục nói rằng: "Triều Tiên có tiềm năng khổng lồ" nhờ vào vị trí và các nguồn lực của họ, và rằng ông Kim Jong-un "hoàn toàn hiểu điều đó".

Cố lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-il được cho là có con với ít nhất 3 người vợ. Người con lớn nhất của ông, Kim Jong Nam, được sinh bởi người mẹ khác với mẹ của ông Kim Jong-un. Ông Kim Jong Nam được nuôi dạy tách biệt với những người anh em còn lại của mình, và từng thu hút sự chú ý của báo giới quốc tế vào năm 2001 khi cố gắng tới công viên Disneyland ở Tokyo, Nhật Bản bằng hộ chiếu giả.

Ông Kim Jong Nam từ sau đó bị "thất sủng" trong gia tộc và ông Kim Jong-un trở thành người kế vị cha mình sau khi ông qua đời vào năm 2011. Ông Kim Jong-un nhanh chóng trở thành một nhà lãnh đạo được nhiều người nể phục nhờ các nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự và kinh tế, củng cố quyền lực ở trong nước.

Từ nước ngoài, ông Kim Jong Nam liên tục đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào người em cùng cha khác mẹ, nhưng vào tháng 2/2017 - chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức - người đàn ông được cho là King Jong Nam bất ngờ bị sát hại tại sân bay quốc tế ở Malaysia.

Một số tuyên bố cho rằng ông Kim Jong Nam có khả năng đã gặp gỡ điệp viên Mỹ cũng xuất hiện trong một cuốn sách được xuất bản hôm thứ Ba vừa qua bởi Anna Fiffield - trưởng chi nhánh của tờ Washington Post tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, cả CIA và cơ quan tình báo của Hàn Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Ông Kim Jong Nam trong bức ảnh chụp ngày 11/2/2007 (Ảnh: AFP)
Ông Kim Jong Nam trong bức ảnh chụp ngày 11/2/2007 (Ảnh: AFP)

Trước đây, mối quan hệ giữa ông Trump với ông Kim thường được người ta mô tả qua những lời đe dọa kiểu như "lửa và phẫn nộ" hay về sự hủy diệt của vũ khí hạt nhân...nhưng mối quan hệ này đã bắt đầu đổi hướng từ năm ngoái. Khi Triều Tiên chìa cành ô liu cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Trump đã chấp nhận lời mời của ông Kim tham gia Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Dù hai nhà lãnh đạo đã đạt được những bước tiến ban đầu trong việc xây dựng lòng tin, nhưng tiếng trình này nhanh chóng giảm tốc sau khi Hội nghị thượng đỉnh lần hai không thể đưa ra được tuyên bố chung. Kể từ đó, hai bên vẫn giành cho nhau những lời lẽ tốt đẹp, nhưng thực tế rằng các vòng đàm phán hạt nhân bế tắc khiến nhiều người hoài nghi về cam kết của họ.

Cái chết của ông Kim jong Nam vào năm 2017 không được coi là trở ngại trong các vòng đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như cái chết cùng năm đó của sinh viên Mỹ Otto Warmbier - người từng bị Triều Tiên bắt giữ vì có "các hành động thù địch" trong một chuyến thăm Bình Nhưỡng năm 2016.