“Trùm” lừa MB24 đang thụ án vẫn làm “sếp” của Liên minh tiêu dùng?

Bị tuyên phạt 4 năm tù vì liên đới đến công ty đa cấp lừa đảo MB24 hồi đầu năm 2015, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy Vũ Ngọc Thuyển đang làm “sếp” tại Cty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet), vốn cũng là một công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp đầy tai tiếng.
Vũ Ngọc Thuyển và trụ sở Cty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam
Vũ Ngọc Thuyển và trụ sở Cty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam

Bị tuyên án tù vẫn là tấm gương sáng

Liên quan đến đường dây lừa đảo Muaban24 (MB24) kinh doanh theo kiểu đa cấp đình đám một thời, ngày 8.1.2015, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976, tại Lạng Giang, Bắc Giang) 4 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" theo điểm d khoản 2 Điều 226b Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của VKS tỉnh, tháng 8.2011, Ban lãnh đạo Công ty MB24 (có trụ sở tại Hà Nội) đã thống nhất thành lập Công ty MB24 – Chi nhánh TP.Bắc Giang và bổ nhiệm Vũ Ngọc Thuyển làm giám đốc đứng đầu chi nhánh này. Quá trình hoạt động, Vũ Ngọc Thuyển đã tổ chức tuyên truyền việc kinh doanh của công ty là giao dịch thương mại điện tử và bán các gian hàng ảo để được hưởng hoa hồng kiếm lời, nhưng thực chất là để lừa đảo người khác để thu lợi bất chính.

Sau khoảng 1 năm hoạt động, Thuyển và chi nhánh của y đã chiếm đoạt được tổng số tiền là 169.111.030 đồng. Đầu tháng 3.2013, ít ngày sau khi cơ quan công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án để điều tra, Thuyển được cho là bị bắt giữ.

Tuy nhiên, không biết nhân vật này đã thực sự thụ án được bao lâu nhưng ngay giữa năm 2015, tức là chỉ 4-5 tháng sau khi bị tòa tuyên án, “cáo đã để lộ đuôi” khi Thuyển liên tục xuất hiện trên báo chí để trả lời các vấn đề liên quan đến Cty Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Bài báo viết về Thuyển và Cty Liên minh tiêu dùng được đăng tải trên tạp chí Trí Thức & Phát triển tháng 5.2015

Cụ thể, ngày 15.5.2015, với chức danh Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên Minh Tiêu dùng Việt Nam, Vũ Ngọc Thuyển đã được tác giả Tào Thủy của tạp chí Trí thức & Phát triển khắc họa như một doanh nhân tâm đức và năng động. Bài viết có đoạn Thuyển khoe về những sản phẩm vượt trội của Vietnet: “Cùng với đó, sản phẩm này đã tạo việc làm cho hàng nghìn người. Năm 2014, Cty nộp ngân sách nhà nước lên đến 50 tỷ đồng”

Còn trên Báo Công an TP Hồ Chí Minh trong vệt bài “Bẫy đa cấp-hàng ngàn nông dân bị lừa” đăng từ ngày 6 đến ngày 8.7.2015, cũng có đoạn: “Nhận được đơn cầu cứu của người dân, một buổi chiều tháng 6.2015, trong vai người muốn tìm kiếm cơ hội đổi đời từ Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, chúng tôi và một số nạn nhân có mặt tại 21K Nguyễn Văn Trỗi dự buổi họp mặt lãnh đạo thị trường miền Nam… Ông Vũ Ngọc Thuyển, Phó chủ tịch HĐQT công ty khẳng định, đến với công ty, mọi người sẽ có thu nhập rất tốt, công ty có những sản phẩm đẳng cấp, chế độ đãi ngộ hơn các đơn vị khác...”

Đi tìm chân tướng sự việc

Thế nhưng, trong các tài liệu chính thức PV tiếp cận được, Công ty CP Liên Minh Tiêu Dùng (trụ sở tại số 15 Đặng Thùy Trâm, Hà Nội) được thành lập theo Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp (đăng ký lần đầu ngày 21.6.2013) do Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cấp. Vậy có nghĩa là, chỉ sau 3 tháng sau khi bị khởi tố và bắt giữ, Thuyển vẫn nghiễm nhiên làm sếp một công ty đa cấp với chức danh phó tướng?

Đăng ký kinh doanh của Cty Vietnet được cấp lần đầu tháng 6.2013, 3 tháng sau khi Thuyển bị khởi tố và bắt giữ do liên đới đến Cty MB24

Xác nhận thông tin này với PV, một nhân sự cấp cao tại Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) cho biết: Ông Thuyển về làm việc tại đơn vị này từ năm 2013, là một trong những cổ đông của công ty. Khi Cty diễn ra các sự kiện, cuộc họp thì thường giới thiệu ông Vũ Ngọc Thuyển là Phó chủ tịch HĐQT chứ không hề có văn bản bổ nhiệm.

Còn về phía TAND tỉnh Bắc Giang, cũng trả lời về vấn đề này, một lãnh đạo cơ quan cho biết, việc Thuyển bị tuyên phạt 4 năm tù là có, tuy nhiên ông này đang trong thời gian tại ngoại vì kháng cáo. Theo đó, vụ việc đang trong giai đoạn chờ xét xử phúc thẩm.

PV tiếp tục tiếp trao đổi trực tiếp với Vũ Ngọc Thuyển qua điện thoại. Thuyển thừa nhận đang lĩnh án bản án 4 năm tù và đang kháng cáo. Trong hơn 1 năm qua, đã vài lần TAND Tối cao có lịch xét xử nhưng phiên toà vẫn chưa được diễn ra. Người đàn ông phủ nhận việc mình là Phó chủ tịch HĐQT Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam nhưng thừa nhận vẫn đang tham gia lãnh đạo công ty với vai trò... cố vấn.

Được biết, Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam được Sở Công thương Bắc Giang cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp số 20-03-00001 với 9 mặt hàng đa cấp gồm các sản phẩm: Thực phẩm chức năng CalSoft; thực phẩm chức năng CordyP A+; thực phẩm chức năng Angel; dung dịch vệ sinh NANO BẠC HOA THANH XUÂN có xuất xứ từ Việt Nam; Viên nang mềm Dầu cá biển giọt vàng ALASKA; Trà giải độc đường ruột; Dung dịch giải độc gan mật có xuất xứ từ Hồng Kông; Cao hồng sâm Hàn Quốc (xuất xứ Công ty Hàn Quốc) và Phân bón vi sinh USA (của Hoa Kỳ). Trong quá trình hoạt động đa cấp, đơn vị này cũng không ít lần lùm xùm trong dư luận và từng bị các cơ quan chức năng xử phạt.

Theo Lao động