Trực thăng Marine One thứ 2 của ông Obama tới Tân Sơn Nhất

Với lịch làm việc tại 2 TP lớn là Hà Nội và TP HCM trong chuyến công du Việt Nam, Tổng thống Barack Obama cần tới 2 máy bay trực thăng Marine One làm nhiệm vụ hộ tống, đảm bảo an ninh.
Trực thăng Marine One của Tổng thống Barack Obama đã tới sân bay quốc tế Nội Bài để chuẩn bị cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ tới Việt Nam - Ảnh: Facebook
Trực thăng Marine One của Tổng thống Barack Obama đã tới sân bay quốc tế Nội Bài để chuẩn bị cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ tới Việt Nam - Ảnh: Facebook

Nguồn tin của Báo Người Lao Động ngày 20-5 cho biết chiếc một chiếc trực thăng Marine One đã được máy bay vận tải hạng nặng Boeing C17 của Không quân Mỹ chở đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trưa ngày 19-5.

Đây là chiếc Marine One (chuyên cơ của Tổng thống Mỹ) thứ 2 được phía Mỹ đem sang Việt Nam để phục vụ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama trong 3 ngày 23 đến 25-5. Chiếc máy bay này cũng được tháo rời cánh để thuận tiện cho việc di chuyển, sau đó được lắp ráp hoàn chỉnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, khởi động máy và đưa vào vị trí bãi đỗ trong khu vực hangar máy bay của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trong thời gian đỗ ở hangar, chiếc Marine One được canh gác 24/24 giờ bởi 4 binh sĩ Mỹ. Đây là khu vực hạn chế ở sân bay, gần với đường băng, chỉ có nhân viên, phương tiện công vụ có giấy phép mới được qua lại.

Trong khi đó, chiếc Marine One đầu tiên được máy bay vận tải C17 chở đến sân bay quốc tế Nội Bài ngày 17-5. Sau khi lắp ráp hoàn chỉnh, máy bay cũng được đưa về vị trí đỗ là hangar của công ty TNHH Kỹ thuật máy bay (VAECO).

“Tại các cuộc họp với Việt Nam, phía Mỹ không nói mục đích sử dụng nhưng trong kịch bản có máy bay trực thăng. Do đó, chúng ta phải đáp ứng các yêu cầu của họ để đảm bảo an ninh và sử dụng các phương tiện này” - nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết.

Trực thăng Marine One thường được sử dụng để đưa đón Tổng thống Mỹ đi những chặng đường ngắn. Trong chuyến công du Việt Nam lần này, Marine One sẽ bay hộ tống trong quá trình ông Obama di chuyển bằng ôtô riêng từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội.

Trực thăng Marine One thứ 2 của ông Obama tới Tân Sơn Nhất ảnh 1

Tổng thống Barack Obama tranh thủ đọc tin tức báo chí trên Marine One

Từ năm 1957, Phi đội Một Trực thăng Thủy quân Lục chiến Mỹ (HMX-1) được giao phó nhiệm vụ đưa đón tổng thống Mỹ đến các nơi nhanh chóng và an toàn bằng trực thăng Marine One. Phi đội Marine One hiện biên chế các trực thăng VH-3D Sea King và VH-60N White Hawk để thực hiện trọng trách này.

Ngoài ra, HMX-1 cũng có thể chở phó tổng thống, thành viên nội các chính phủ và những quan chức nước ngoài cao cấp trên trực thăng Marine One theo lệnh của Nhà Trắng. Khi chở phó tổng thống, nó được gọi là Marine Two.

Mỗi năm, duy nhất 4 phi công từ đội HMX-1 được chọn ngồi trong khoang lái Marine One. Để điều khiển chiếc trực thăng này, họ phải trải qua ít nhất 3 năm huấn luyện.

Marine One có thể di chuyển với vận tốc trên 200 km/h. Đặc biệt, nó vẫn có khả năng tiếp tục bay kể cả khi một trong ba động cơ ngừng chạy. Máy bay có những đường dây liên lạc bảo mật riêng nhằm giúp tổng thống Mỹ kết nối với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào.

Không giống những chiếc trực thăng thông thường, bên trong Marine One rất yên tĩnh. Các trực thăng Marine One cũng được trang bị những biện pháp chống tên lửa tiêu chuẩn của quân đội Mỹ như pháo sáng đánh lừa tên lửa tầm nhiệt hay thiết bị gây nhiễu xạ để chống tên lửa dẫn đường bằng radar cùng biện pháp đối phó hồng ngoại AN/ALQ-144A.

Theo NLĐ