Trong 28 tháng, công ty vàng Sài Gòn SJC mua của 2 tiệm vàng tại Cà Mau lượng vàng hơn 10.000 tỉ đồng.

Gần 5 năm qua, khi chưa có kết luận chính thức việc DNTN Hoàng Khiêm (khóm 4, TT.Đầm Dơi, H.Đầm Dơi, Cà Mau) có doanh số khủng (bán hơn 1.000 lượng vàng/ngày), thì mới đây người dân Cà Mau lại sửng sốt khi biết có thêm một doanh nghiệp khác cũng bán số lượng vàng khủng.
Tiệm vàng Tuấn Kiệt - Ảnh: Công Khanh
Tiệm vàng Tuấn Kiệt - Ảnh: Công Khanh

Liên tục lập và giải thể công ty

Từ tháng 11.2008 đến tháng 3.2011, Công ty TNHH vàng bạc DVTM Tuấn Kiệt (xã Tắc Vân, TP.Cà Mau, gọi tắt là tiệm vàng Tuấn Kiệt), đã xuất bán cho Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC (gọi tắt là Công ty Sài Gòn SJC) gần 83.520 lượng vàng trị giá 2.939 tỉ đồng. 

Với số lượng này thì trung bình mỗi ngày tiệm vàng Tuấn Kiệt bán gần 100 lượng vàng. Còn theo sổ sách chứng từ, tiệm vàng Tuấn Kiệt mua của Công ty Sài Gòn SJC khoảng 77.201 lượng vàng, trị giá tương đương 2.722 tỉ đồng.

Tháng 7.2003, DNTN Tuấn Kiệt được thành lập do bà Trần Mỹ Lệ làm chủ. Đến tháng 6.2008, DNTN Tuấn Kiệt chuyển đổi loại hình kinh doanh thành Công ty TNHH vàng bạc DVTM Tuấn Kiệt do ông Phan Tuấn Kiệt làm giám đốc. 

Sau đó công ty này giải thể, đến tháng 3.2010, thành lập Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Tuấn Kiệt do bà Trần Mỹ Lệ làm giám đốc và công ty này giải thể vào tháng 2.2012. Chiều 19.11, trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại về doanh số khủng của tiệm vàng Tuấn Kiệt, bà Lệ cho biết đang đi khám bệnh ở TP.HCM và từ chối trả lời.

Cần làm rõ !

Ngoài nghi vấn việc kinh doanh không bình thường tại tiệm vàng Tuấn Kiệt, dư luận còn hoài nghi việc kinh doanh tại Công ty Sài Gòn SJC. Bởi cũng từ tháng 11.2008 đến tháng 3.2011, DNTN Hoàng Khiêm sử dụng hóa đơn thông thường xuất bán cho Công ty Sài Gòn SJC là 7.641 tỉ đồng.

 Như vậy, chỉ trong 28 tháng, Công ty Sài Gòn SJC mua vàng của 2 cơ sở của Cà Mau gần 300.000 lượng vàng, với tổng số tiền hơn 10.000 tỉ đồng.

Cũng từ xác minh của cơ quan chức năng tại Công ty Sài Gòn SJC, trong thời gian trên, ngoài việc DNTN Hoàng Khiêm xuất bán vàng nguyên liệu 9999, còn mua vàng miếng của công ty 46.739 lượng, tương đương 1.189 tỉ đồng; tiệm vàng Tuấn Kiệt bán cho Công ty SJC 83.520 lượng vàng thành tiền 2.939 tỉ đồng và mua lại 77.201 lượng vàng miếng SJC, khoảng 2.722 tỉ đồng.

Từ khi DNTN Hoàng Khiêm bị phát hiện, Công ty Sài Gòn SJC không tiếp tục trao đổi mua bán với tiệm vàng Tuấn Kiệt. Trao đổi với PV Thanh Niên, chủ một tiệm vàng ở TP.Cà Mau tiết lộ và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vì đây có thể là một vụ “rửa vàng”. Giới kinh vàng thường được rủ rê tham gia mua bán hóa đơn nhằm hợp thức hóa số vàng không hợp pháp.

Trước thông tin DNTN Hoàng Khiêm có cơ sở chế tác vàng ở Trung tâm dạy nghề Nhà Bè (TP.HCM), ngày 19.11, theo một lãnh đạo của trung tâm này thì cách đây vài năm, trung tâm muốn đưa ngành nghề mỹ nghệ kim hoàn vào dạy cho phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội. 

Vì vậy, trung tâm có phối hợp với DNTN Hoàng Khiêm để mở khóa dạy nghề mỹ nghệ kim hoàn. Hoạt động được 1 - 2 tháng, công tác chiêu sinh không đạt hiệu quả và DNTN Hoàng Khiêm không thực hiện đúng với hợp đồng ký kết nên trung tâm ngưng hợp tác với doanh nghiệp này. Trung tâm hoàn toàn không cho DNTN Hoàng Khiêm thuê mặt bằng để làm cơ sở chế tác nữ trang.

Trao đổi về vụ việc này với một cán bộ của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thì vị này cho biết Cơ quan CSĐT có tiếp nhận vụ việc nói trên của Công an tỉnh Cà Mau chuyển đến. 

Tuy nhiên đến thời điểm này chưa thể trả lời Cơ quan CSĐT chính thức thụ lý hay không thụ lý vụ việc để điều tra và cũng chưa thể cung cấp bất cứ thông tin gì liên quan đến vụ việc này.

Theo Thanh Niên