Trở thành tỷ phú đô la nhờ tận dụng khủng hoảng của thị trường bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Roy Carroll đã kiếm được hàng tỉ USD từ các bất động sản với một công thức chung: mua vào những khu đất với giá thấp, rồi biến chúng thành những bất động sản có giá trị và hiếm khi bán ra.
Roy Carroll - nhà sáng lập của công ty bất động sản The Carroll Companies
Roy Carroll - nhà sáng lập của công ty bất động sản The Carroll Companies

Warren Buffett của lĩnh vực địa ốc

Có vẻ ngoài khiêm tốn, Roy Carroll, 60 tuổi, là người sáng lập và giám đốc điều hành của The Carroll Companies. Vị tỷ phú này thành công nhờ việc mua đất với giá rẻ và phát triển nó thành các khu chung cư sinh lời khắp vùng Đông Nam nước Mỹ.

“Warren Buffett tìm kiếm những công ty tuyệt vời và không giao dịch nhiều. Đó cũng là triết lý của chúng tôi trong lĩnh vực bất động sản”, Carroll cho hay.

“Hãy tìm một vị trí tốt và giữ nó. Tại sao lại bán con ngỗng vàng đó đi?”, ông nói thêm.

Đó là chiến lược mà Carroll đã thử nghiệm từ khi còn là một đứa trẻ. Năm 14 tuổi, ông dùng 1.000 USD tiết kiệm (tương đương khoảng 5.000 USD ngày nay) để mua một căn nhà rộng khoảng 250m2 ở Danville, Virginia.

Đây là số tiền được ông tích góp từ những công việc lặt vặt như cắt cỏ, thu thập chai lọ và bán kẹo. Carroll đã tu sửa lại và bán căn nhà một năm sau đó, sử dụng tiền lãi để mua một chiếc Ford Mustang mà ông thậm chí còn chưa đủ tuổi hợp pháp để lái xe.

Sau gần 5 thập kỷ, Carroll đã gây dựng được khối tài sản trị giá 2,9 tỉ USD, chủ yếu đến từ bất động sản, bao gồm hơn 13.000 căn hộ và 29 cơ sở lưu trữ tự quản, cũng như các dự án đất công nghiệp và các mục đích sử dụng hỗn hợp.

Kể từ khi bán căn nhà đầu tiên vào năm 1976, ông chỉ bán đi 2 tòa nhà chung cư. Cả 2 tòa nhà này đều ở Nam Carolina. Cùng với việc giữ mức nợ tương đối thấp - khoảng 40% - đã giúp Carroll có thể nhanh chóng “hành động” khi có cơ hội.

Và đó là cũng là những gì ông đã làm sau vụ sụp đổ thị trường bất động sản Mỹ vào năm 2009.

Thời điểm đó, ông đã thuê một chiếc trực thăng với một nhà môi giới ở Raleigh và mua 4 bất động sản ngay tại chỗ. "Tôi đang tích góp từng đồng đô la và chờ thời cơ", Carroll không giấu diếm tham vọng lặp lại kỳ tích năm nào.

“Hầu hết mọi người huy động vốn từ các nhà đầu tư và cần phải giải ngân theo yêu cầu. Chúng tôi không làm vậy. Chúng tôi giữ tiền trong tài khoản ngân hàng cho đến khi thời điểm chín muồi", nhà sáng lập The Carroll Companies chia sẻ.

Điều đó cho phép Carroll chờ đợi thời cơ của mình, chờ đợi thời điểm thích hợp để mở rộng sang một thị trường mới hoặc phát triển vùng đất mà ông đã nắm giữ trong nhiều thập kỷ.

Bước ngoặt của một thương vụ kinh doanh bất động sản, theo ông, dựa trên câu nói bất hủ trong ngành: “Vị trí, vị trí, và vị trí”.

Trong trường hợp này, Carroll tìm thấy “vị trí” của mình ở những nơi kín đáo nhất, chẳng hạn như tòa tháp ngân hàng từng bị bỏ hoang mà ông đã chuyển đổi thành những căn gác xép sang trọng giúp hồi sinh khu thương mại đang bên bờ vực phá sản của Greensboro.

Đó cũng là các khu chung cư ở các thành phố như Raleigh, được mua trong thời kỳ khủng hoảng nhà ở khi giá thấp và trước khi đại dịch Covid-19 đẩy nhiều người Mỹ di cư đến vùng Đông Nam.

Cơ hội của người cầm tiền

Bây giờ Carroll thấy trước sự sụt giảm giá trị bất động sản, tương tự như những gì ông đã thấy trong cuộc Đại suy thoái.

Để chuẩn bị cho sự sụp đổ của thị trường, Carroll không có kế hoạch rút tiền từ các tài sản của mình—"chúng tôi không có ý định bán," ông nhắc lại. Tuy nhiên, Carroll đã tạm dừng đầu tư và xây dựng mới, giữ sẵn tiền mặt để có thể dễ dàng mua khi giá giảm mạnh.

Ông cũng đang lên kế hoạch mở rộng thị trường bất động sản của mình ra những khu vực xa hơn - như Texas và Tennessee.

Đó là một chiến lược thông minh.

Trong khoảng thời gian ba năm với hoạt động cho thuê nhà bùng nổ ở một số Austin, Charlotte và Nashville, những thị trường mới của Carroll — nơi giá thuê tăng hơn 20% kể từ năm 2019 — đã giúp Carroll trở thành tỷ phú. Hiện tại, gần ba phần tư giá trị tài sản ròng của ông gắn liền với các khu chung cư.

Trong đó, gần 80% giá trị đến từ các căn hộ bên ngoài khu vực Greensboro: có thể kể đến một dự án khu phức hợp trị giá 160 triệu USD ở Bozeman, Montana hay các bất động sản ở Dallas, Denver, San Antonio, nam Florida và Washington, DC.

Từ thanh niên bỏ học tới tỷ phú bất động sản

Roy Carroll sinh năm 1962, trong một gia đình có cha mẹ thuộc tầng lớp lao động. Ông đã làm nhiều công việc trong những năm tuổi thiếu niên.

Sau khi lấy bằng lái xe năm 16 tuổi, ông bắt đầu lái xe buýt đưa đón học sinh, làm việc từ 6:30 sáng và đi học cho đến đầu giờ chiều, sau đó cắt cỏ ở sân gôn và cuối cùng là đi đóng hàng tạp hóa cho đến 10 giờ tối. Kinh tế gia đình trở nên eo hẹp khi cha ông bị mất việc.

Thời điểm này, Carroll vừa tốt nghiệp trung học và rời nhà để theo học trường Cao đẳng Emmanuel ở Georgia.

Vì vậy, Carroll đã tự học cách hàn, trở lại Greensboro vào cuối tuần để chế tạo những chiếc xe kéo tiện ích từ kim loại phế liệu, bán chúng để có tiền trả học phí. Nhưng trường học vẫn còn quá đắt đỏ, Carroll đã trở về quê hương, học tại Đại học Bắc Carolina ở Greensboro.

Sau đó, ông bỏ học đại học, tham gia các lớp học tại trường cao đẳng cộng đồng địa phương để lấy bằng môi giới bất động sản. Cùng lúc đó, cha ông vẫn đang thất nghiệp và được một số người bạn của gia đình nhờ giám sát việc xây dựng ngôi nhà mới của họ.

Hai cha con thành lập một công ty xây dựng nhà ở Greensboro vào năm 1983, khi Roy 21 tuổi, với số vốn góp mỗi người là 5.000 USD. Đến năm 1991, công ty đã đạt được một số thành công tương đối, mở rộng hoạt động ra 3 bang khác nhau. Sau này, ông đã mua lại 50% cổ phần của cha mình và tự mình kinh doanh.

Carroll bắt đầu mua đất ở Bắc Carolina, chia nó thành nhiều lô và xây dựng những ngôi nhà sơ khai. Nhưng đến cuối những năm 1990, Carroll quyết định muốn tạo ra thu nhập ổn định hơn là sống nhờ vào việc bán nhà - vì vậy, ông đã chuyển sang kinh doanh những tòa nhà chung cư sinh lời cao hơn.

Trong hai thập kỷ qua, Carroll đã phát triển mô hình đó, từ Greensboro mở rộng ra 26 bang và thành phố trải dọc nước Mỹ.

Hoạt động kinh doanh mới nhất của Carroll là bất động sản công nghiệp, tận dụng vị trí chiến lược của Greensboro với bốn đường cao tốc liên bang giúp hơn một nửa dân số Mỹ lái xe tải trong vòng một ngày (11 giờ) lái xe tải.

Ông thành lập một đơn vị công nghiệp vào năm 2019, sử dụng khu đất trống được mua từ nhiều thập kỷ trước. Carroll đã phát triển nơi này thành các nhà kho và nhà máy sản xuất./.

Theo Forbes