Trợ lý ảo - công việc thật: Sản phẩm hỏi đáp thông minh bằng giọng nói của MISA

VietTimes -- Năm 2017, công ty MISA đã bắt tay vào nghiên cứu, phát triển bộ công cụ là trợ lý ảo hỏi đáp thông minh bằng giọng nói, hỗ trợ các lĩnh vực từ giáo dục đến quản lý tài chính. Và tất cả các sản phẩm này đều được vận hành trên nền tảng điện toán đám mây.
Trợ lý nhà hàng của công ty MISA có thể nhận biết cả giọng nói đặc trưng của các vùng miền
Trợ lý nhà hàng của công ty MISA có thể nhận biết cả giọng nói đặc trưng của các vùng miền

Từ giữa năm 2017, Công ty cổ phần MISA  - một doanh nghiệp chuyên về phần mềm kế toán và quản trị doanh nghiệp đã cho ra mắt một bộ công cụ là trợ lý ảo hỏi đáp thông minh bằng giọng nói. Các sản phẩm của MISA tập trung nghiên cứu, ứng dụng, đưa ra thị trường chủ yếu là các sản phẩm trí tuệ nhân tạo tiêu biểu, gồm: AMIS.VN - Giám đốc tài chính số đầu tiên trong lĩnh vực tài chính; CUKCUK.VN - Nhân viên order số đầu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà hàng; quán cà phê trên phần mềm quản lý nhà hàng, quán café; QLTH.VN - Trợ lý nhập liệu đầu tiên cho giáo viên trên phần mềm Quản lý trường học bằng giọng nói. Tất cả các sản phẩm này đều được chạy trên nền tảng điện toán đám mây.

Với trợ lý ảo của MISA, người dùng hoàn toàn có thể ra yêu cầu bằng giọng nói bằng tiếng Việt của cả 3 miền là sẽ nhận được câu trả lời thân thiện bằng giọng nói của một thiếu nữ. Kèm theo việc trả lời bằng giọng nói, câu trả lời cũng được hiển thị dưới dạng văn bản (text) trên màn hình. Ông Nguyễn Xuân Hoàng – Phó Chủ tịch MISA cho biết, để làm được sản phẩm này, MISA đã thành lập riêng bộ phận nghiên cứu phát triển (R&D) với một nhóm nghiên cứu chuyên trách hơn 10 người. Phần công nghệ lõi, MISA cũng tận dụng những nghiên cứu có sẵn của nước ngoài.

Phần mềm trợ lý nhà hàng của công ty MISA

Với ứng dụng nhà hàng, thực khách chỉ cần hỏi trợ lý số là "cô gái" ấy sẽ nói ra được các món mà nhà hàng có hôm nay. Như vậy, với các nhà hàng muốn sử dụng robot phục vụ, họ hoàn toàn có thể cài đặt trợ lý ảo MISA vào máy tính bảng gắn trên robot phục vụ để khách hàng đặt yêu cầu. Chính điều này sẽ giúp các thực khách hứng thú hơn khi đến với các nhà hàng sử dụng robot để phục vụ.

Phần mềm trợ lý tài chính và nhân sự số của công ty MISA
Trong lĩnh vực giáo dục, MISA phát triển tính năng Trợ lý nhập liệu số đầu tiên trên phần mềm Quản lý trường học QLTH.VN giúp giảm nhẹ công sức cho giáo viên. Trợ lý nhập liệu số giúp giáo viên nhập điểm và nhận xét học sinh bằng giọng nói nhanh chóng và chính xác. Sản phẩm này đã được trao Giải thưởng Sao Khuê của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam và đến nay đã có hơn 8.000 đơn vị giáo dục trong cả nước sử dụng.
Phần mềm Quản lý trường học của công ty MISA

Còn với ứng dụng quản lý tài chính với các cơ quan, doanh nghiệp, thay vì tra cứu bằng tay thì các lãnh đạo hoàn toàn có thể dùng lời nói để được trả lời về doanh số, lợi nhuận, công nợ, hàng tồn kho… Và lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp cũng có thể yêu cầu trợ lý ảo cho biết xem trong tháng có ai trong cơ quan sinh nhật để lên kế hoạch tổ chức. Tuy nhiên, để làm được những việc này thì trợ lý ảo của MISA phải được kết nối với cơ sở dữ liệu của cơ quan, doanh nghiệp. Ngoài ra, rất nhiều câu hỏi khác cũng có thể được trợ lý ảo trả lời như về thời tiết, tỷ giá ngoại tệ… Dẫu vậy, hệ thông cũng không thể trả lời được tất cả mọi câu hỏi và trong một số trường hợp, máy sẽ cất lên câu nói: “Câu này, em sẽ trả lời anh sau!” bằng một giọng nữ quen thuộc.

Hiện tại, các sản phẩm này đang được cung cấp miễn phí trên Internet. Khách hàng chỉ có thể dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng tương thích với các hệ điều hành Android và IOS để tải các ứng dụng này về từ kho ứng dụng Apple Store và Play Store. Theo ông Nguyễn Xuân Hoàng, tới thời điểm cuối tháng 1/2018 đã có hàng chục ngàn lượt truy cập để tải ứng dụng trợ lý ảo này của MISA.