Trò chơi Pokemon GO khiến cho con người nhận thức sai về tiến hóa

Trên khắp thế giới hiện đã có tới hàng triệu lượt tải các phiên bản chính thức và không chính thức của Pokemon Go. Tuy nhiên, sự nổi tiếng cũng đi kèm với một cái giá phải trả.
Trò chơi Pokemon GO khiến cho con người nhận thức sai về tiến hóa
Trò chơi Pokemon GO khiến cho con người nhận thức sai về tiến hóa

Trò chơi Pokémon GO đang là một hiện tương lan rộng trên khắp thế giới và có thể có những tác động tích cực nhất định đối với xã hội. Những người ủng hộ cho rằng nó cải thiện sức khỏe cộng đồng bằng việc khiến cho người dân hoạt động chân tay và đi bộ khá xa để cố gắng để bắt những con thú ảo trong thế giới thực.

Tuy nhiên, trò chơi cũng có thể mang đến những tác động tiêu cực về mặt giáo dục và khoa học bằng cách khiến cho người dùng nhầm lẫn về sự phát triển và tiến hóa của các loài động vật.

Trong trò chơi Pokémon, sự “tiến hóa” xảy ra khi một con thú nuôi biến thành một sinh vật mạnh hơn. Quá trình này được kích hoạt bằng nhiều cách, chẳng hạn như các con thú nuôi phải đạt đến một mức độ kinh nghiệm chiến đấu nhất định hoặc tiếp xúc với một hòn đá ma thuật. Ví dụ, Bulbasaur sẽ trở thành Ivysaur ở cấp 16, Pikachu sẽ tiến hóa thành Raichu với một hòn đá sấm sét.

Một con pokemon hoang dã trong tự nhiên. Nguồn ảnh: Forbes

Sự biến đổi của Pokémon là hoàn toàn khác biệt so với sự tiến hóa của các loài sinh vật trong tự nhiên.

Như vậy, “tiến hóa” trong thực tế là gì?

Trong sinh học, tiến hóa là sự thay đổi đặc tính di truyền của một quần thể sinh học qua những thế hệ nối tiếp nhau. Các quá trình tiến hóa làm nảy sinh sự đa dạng ở mọi mức độ tổ chức sinh học bao gồm loài, các cá thể sinh vật và cả các phân tử như ADN và protein.

Nhiều người không hiểu đúng bản chất của sự tiến hóa. Và họ cũng không nhận ra rằng tất cả các tính chất của những sinh vật sống đang hiện hữu ở hiện tại đều là sự thích nghi với môi trường quá khứ từ rất xa xưa của chúng.

Một trong những lý thuyết sai lầm phổ biến là sự tiến hóa xảy ra ở phạm vi cá thể. Trong khi đó, thực tế sự tiến hóa xảy ra ở mức độ quần thể và kéo dài trong một khoảng thời gian rất lâu.

Khi chúng ta quan sát từ một điểm nhất định trong dòng chảy thời gian, chúng ta chỉ thấy được sự thay đổi diễn ra ở một loài duy nhất chứ không phải là một nhóm loài. Điều này đã khiến cho nhiều người có suy nghĩ rằng con người là sự tiến hóa từ loài khỉ. Đây là một khái niệm sai lầm vì con người và khỉ (nhóm linh trưởng riêng biệt) có chung tổ tiên cách đây 25 triệu năm.

Và khi đó, trò chơi Pokémon lại khiến cho quan niệm sai lầm rằng sự tiến hóa là một quá trình xảy ra ở phạm vi cá nhân càng trầm trọng thêm.

Chính trong trò chơi Pokémon cũng có những sự mâu thuẫn. Mỗi con thú đều được gọi là một chủng loài riêng biệt và chỉ một số ít chúng có liên hệ với nhau bằng một khái niệm là “tiến hóa gia đình", ví dụ như giữa Pikachu và Raichu. Tức trong Pokémon, tiến hóa chỉ sự thăng cấp và trưởng thành của chính một cá thể biến thành một cá thể cao cấp hơn ngay trong một đời. Điều này là hoàn toàn phản khoa học.

Ngoài những mối nguy hại sâu xa, Pokemon Go đã tạo ra những tác hại cụ thể và thực tế chỉ trong khoảng thời gian ngắn sau khi ra mắt.

Những tình huống oái oăm mà người chơi Pokemon Go gặp phải bắt nguồn từ việc game trực tuyến này ứng dụng công nghệ thực tế ảo, cho phép người chơi tương tác và trải nghiệm ngay ngoài đời thực. Tựa game thực tế ảo trên di động này đã vô tình dính líu đến các vụ cướp có vũ trang, việc phát hiện một xác chết và vô số trường hợp vi phạm luật giao thông. Sự mới lạ đã khiến Pokemon Go ngay lập tức gây nghiện tại các thị trường nó ra mắt chính thức như Australia, New Zealand và Mỹ, chưa kể đến Nhật, cái nôi sản sinh ra tất cả mọi thứ có tên Pokemon.

Theo Khám Phá